Tên đề xuất Giải quyết vấn đề thiếu đất sản xuất và việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn ở khu vực vùng biên giới phía Bắc Việt Nam: trường hợp nghiên cứu ở 2 tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn
Người đề xuất Trần Văn Quyết
Cơ quan phối hợp Đại học Kinh tế và QTKD
Lĩnh vực Kinh tế học
Ngày gửi 18/03/2014
  • Thu thập các thông tin về thực trạng quản lý, sử dụng đất nông lâm nghiệp ở vùng miền núi và tình trạng thiếu đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số;
  • Đánh giá thực trạng lao động, việc làm và  kết quả thực hiện các chính sách giải quyết việc làm cho người DTTS nghèo vùng biên giới trên địa bàn nghiên cứu;
  • Có được các bài học kinh nghiệm về cách giải quyết các vướng mắc liên quan tới đất sản xuất nông lâm nghiệp và chính sách giải quyết việc làm cho người DTTS nghèo vùng vùng biên giới phía Bắc;
  • Đề xuất các kiến nghị chính sách và giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đảm bảo cuộc sống cho cộng đồng các dân tộc miền núi gắn với rừng và quản lý sử dụng hiệu quả tài đất đai và tài nguyên rừng bền vững ở khu vực miền núi phía Bắc Việt nam đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình DTTS nghèo ở khu vực biên giới phía Bắc.
  • Đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng đất sản xuất với tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi;
  • Nghiên cứu, tổng kết các bài học kinh nghiệm, giải pháp/mô hình giải quyết các vướng mắc trong quản lý sử dụng đất nông lâm nghiệp, tình trạng thiếu đất sản xuất ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi;
  • Nghiên cứu và đánh giá vai trò của các cộng đồng dân tộc miền núi trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất và rừng;
  • Đánh giá phân tích kết quả, những vấn đề bất cập, tồn tại và đề xuất kiến nghị  điều chỉnh chính sách và giải pháp tổ chức thực hiện giải quyết các vướng mắc đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo đất sản xuất nông lâm nghiệp.
  • Nghiên cứu thực trạng giải quyết việc làm thông qua các chính sách của địa phương và chính sách đặc thù của Nhà nước đối với việc tăng thu nhập cho đồng bào DTTS khu vực biên giới phía Bắc trong chiến lược đảm bảo ổn định KTXH và an ninh khu vực biên giới.
  • Đo lường mối quan hệ biện chứng giữa việc giải quyết vấn đề đất ở và việc làm cho người DTTS khó khăn ở khu vực biên giới.
  • Nghiên cứu giải pháp và các chính sách nhằm giải quyết vấn đề thiếu đất sản xuất và việc làm cho người DTTS khó khăn ở khu vực biên giới phía Bắc.

6.1. Sản phẩm khoa học:

Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 02

Số bài báo trình bày hội nghị quốc tế: 01

6.2. Sản phẩm đào tạo:

Hướng dẫn thành công 01 sinh viên cao học.

Hướng dẫn thành công 01 nhóm sinh viên NCKH.

6.3. Sản phẩm ứng dụng:

- Mô tả tóm tắt về sản phẩm dự kiến:

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ bao gồm các báo cáo đánh giá về thực trạng quy hoạch, sử dụng đất sản xuất cũng như giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo khu vực vùng biên giới phía Bắc; Báo cáo tổng kết kinh nghiệm giải quyết vấn đề này sinh trong việc giao đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc ở các tỉnh khách ở Việt Nam; ngoài ra kết quả nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp và khuyến nghị quan trọng, có giá trị cho các nhà hoạch định chiến lược, nhà hoặc định chính sách thông qua việc quản lý tài nguyên đất, chính sách giải quyết việc làm cho người DTTS khó khăn ở khu vực biên giới phía Bắc qua đó nhằm phát triển bền vững KTXH và đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới.

-     Phạm vi, khả năng và địa chỉ ứng dụng:

Các tổ chức, cơ quan Đảng, Chính quyền đang thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn các tỉnh  khu vực biên giới phía Bắc Việt Nam, Ban chỉ đạo tây Bắc.

Tải file Giải quyết vấn đề thiếu đất sản xuất và việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn ở khu vực vùng biên giới phía Bắc Việt Nam: trường hợp nghiên cứu ở 2 tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn tại đây