Tên đề xuất Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới thoát nghèo và tái nghèo của hộ nông dân tại khu vực miền núi tỉnh Thái Nguyên.
Người đề xuất Đồng Văn Đạt
Cơ quan phối hợp Đại học Kinh tế và QTKD
Lĩnh vực Kinh tế học
Ngày gửi 10/06/2015

Mục tiêu chung

Xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến thoát nghèo và tái nghèo  của hộ nông dân tại khu vực miền núi tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, làm cơ sở cho việc định hướng chính sách giảm nghèo bền vững cho các hộ nông dân khu vực miền núi, nâng cao đời sống của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Mục tiêu cụ thể

- Góp phần phát triển về mặt lý luận và thực tiễn về các yếu tố ảnh hưởng tới thoát nghèo và tái nghèo.

- Đánh giá thực trạng thoát nghèo và tái nghèo của hộ nông dân tại khu vực miền núi tỉnh Thái Nguyên (từ đó tìm ra các yếu tố ảnh hưởng).

- Xác định các yếu tố ảnh hưởng tới thoát nghèo và tái nghèo của hộ nông dân khu vực miền núi tỉnh Thái Nguyên.

- Đề xuất  những giải pháp để giảm nghèo bền vững.

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới thoát nghèo và tái  nghèo; Giải pháp giảm nghèo bền vững.

Sản phẩm khoa học

-         Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí nước ngoài: 0

-         Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 02

-          Số lượng sách xuất bản:   0

Sản phẩm đào tạo: Số lượng tiến sĩ : 01(hoặc là một phần  nội dung NCS của thành viên trong nhóm đề xuất), số lượng thạc sĩ 02, số nhóm sinh viên NCKH: 01.

Sản phẩm ứng dụng: Mô tả tóm tắt về sản phẩm dự kiến, phạm vi, khả  năng và địa chỉ ứng dụng,...

- Cơ sở lý luận hiện đại về các yếu tố ảnh hưởng tới thoát nghèo và tái nghèo của hộ nông dân sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng đối với môn học “ Kinh tế phát triển” được giảng dạy trong Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Đồng thời, cơ sở lý luận và các yếu tố ảnh hưởng đến thoát nghèo và tái nghèo của tỉnh Thái Nguyên là căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện tốt mục tiêu tam nông: Nông dân – Nông nghiệp và nông thôn.

- Giải pháp giảm nghèo bền vững là cơ sở khoa học quan trọng cho các nhà lập chính sách của Ủy ban nhân tỉnh Thái Nguyên và làm căn cứ để Sở Lao động thương binh – Xã hội tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban dân tộc tỉnh Thái Nguyên thực hiện tốt chương trình Quốc gia giảm nghèo, giai đọan 2011- 2020.