Trung Quốc phóng thành công vệ tinh thăm dò môi trường vũ trụ

Sáng qua (24-10), Trung Quốc đã phóng thành công 2 vệ tinh thăm dò môi trường vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4B.

Hai vệ tinh được phóng đi lúc 7 giờ 34 sáng (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Vệ tinh A đã được tách ra khỏi tên lửa 11 phút sau khi phóng, vệ tinh B được tách khoảng 1 phút sau đó. Cả hai đều đi thành công vào quỹ đạo đã được định trước.

Hai vệ tinh này được thiết kế có thể hoạt động trong hơn 2 năm. Chúng sẽ thay thế cho 2 vệ tinh Thực Nghiệm-6 được phóng vào ngày 9-9-2004 để thực hiện việc thăm dò môi trường vũ trụ, sự bức xạ trong vũ trụ và ảnh hưởng của chúng, các thông số môi trường vật chất của vũ trụ và thực hiện các thí nghiệm có liên quan.

Vào năm 1981, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới có khả năng phóng hơn 1 vệ tinh cùng lúc chỉ với một tên lửa đẩy. Từ đó đến nay họ đã nhiều lần phóng thành công nhiều vệ tinh trên một tên lửa đẩy.

Hai vệ tinh thăm dò môi trường vũ trụ đã được Trung Quốc phóng thành công vào sáng ngày 24-10 (Ảnh: TTO)

T.VY

Tải file Trung Quốc phóng thành công vệ tinh thăm dò môi trường vũ trụ tại đây