Tìm kiếm theo cụm từ

  NASA chọn tập đoàn Lockheed Martin để chế tạo tàu vũ trụ mới

(Ảnh: decaturdaily.com) Ngày 31/8, Cơ quan NASA đã chọn tập đoàn Lockheed Martin để chế tạo tàu vũ trụ thế hệ mới Orion sẽ thay thế tàu con thoi không gian cũ kỹ nhằm đưa các nhà du

(Ảnh: decaturdaily.com)

Ngày 31/8, Cơ quan NASA đã chọn tập đoàn Lockheed Martin để chế tạo tàu vũ trụ thế hệ mới Orion sẽ thay thế tàu con thoi không gian cũ kỹ nhằm đưa các nhà du hành Mỹ lên Mặt Trăng từ nay đến năm 2020 và thực hiện sứ mệnh đầu tiên có người lái lên sao Hỏa.

Lockheed Martin đang cạnh tranh với tập đoàn Northrop Grumman phối hợp với hãng Boeing đã thiết kế và xấy dựng tàu con thoi khôn gian, nhưng cuối cùng NASA đã chọn Lockheed Martin làm chủ dự án để phát triển và chế tạo tàu Orion.

Hợp đồng được ước tính 3,9 tỉ USD cho việc thiết kế, phát triển và đánh giá tàu vũ trụ từ nay đến năm 2013, sau đó đến năm 2019 sẽ thêm hơn 4 tỉ USD cho việc sản xuất và bảo trì, tức tổng cộng khoảng 8 tỉ USD.

Chiếc Orion đầu tiên lúc ban đầu mang tên CEV sẽ cất cánh sau năm 2014 và có thể chở 4 đến 6 nhà du hành. Nó sẽ thay thế tàu con thoi ngưng hoạt động vào năm 2010.

Orion sẽ có đường kính khoảng 5m và cân nặng 25 tấn.

Tải file NASA chọn tập đoàn Lockheed Martin để chế tạo tàu vũ trụ mới tại đây