Thiết bị đo màu xe ô tô

Đây là thiết bị do ThS Dương Tuấn Tùng, Bộ môn Công nghệ ô tô, Khoa Cơ khí động lực Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chế tạo.

ThS Tùng đang phân tích và tìm cách pha màu sơn chiếc xe TOYOTA VIOS.
ThS Tùng đang phân tích và tìm cách pha màu
sơn chiếc xe TOYOTA VIOS. (Ảnh: Thái Ngọc)

Chỉ cần áp thiết bị này vào bề mặt sơn cũ, thiết bị sẽ tự phân tích màu. Sau đó, đưa ra tỉ lệ (theo trọng lượng, hoặc thể tích) các loại sơn để phối cho có màu giống y màu cũ.

ThS Tùng đã liên hệ với những nhà sản xuất sơn, các công ty sản xuất xe ô tô có mặt ở thị trường Việt Nam, để tạo nên một ngân hàng với khoảng 400 màu sơn. Dựa vào ngân hàng này, với màu sơn của xe cần sơn lại, thiết bị sẽ đưa tỉ lệ phối màu thích hợp.

Thiết bị thích hợp cho các trung tâm bảo hành, xưởng sửa chữa ô tô. Với những chiếc xe bị trầy, xước… cần phải sơn cục bộ (tút) lại, chỉ cần áp thiết bị này vào sẽ có được tỉ lệ phối màu thích hợp.

Thiết bị có giá khoảng 80 triệu đồng (thiết bị tương tự do nước ngoài sản xuất có giá khoảng 300 triệu đồng).

Theo Đất Việt

Tải file Thiết bị đo màu xe ô tô tại đây