Tìm kiếm theo cụm từ

  Bà bầu ăn nhiều chất béo tăng nguy cơ thai chết lưu

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Nội tiết số phát hành tháng 6 cho biết, phụ nữ mang thai ăn nhiều thức ăn béo có nguy cơ làm tăng khả năng thai chết lưu trong bụng mẹ.

>> Mẹ ít uống vitamin, con dễ bị tự kỷ
>> Hầu hết bà bầu thiếu vitamin D
>> Bà bầu thích rượu, con dễ mắc bệnh động kinh

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu,một chế độ ăn uống không lành mạnh như vậy sẽ làm giảm lưu lượng máu từmẹ truyềnsang con qua nhau thai - cơ quan tạm thời nuôi dưỡng thai nhivà ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của em bé.

Một số nghiên cứu trước đây đã chứngminh, gần như tất cả các biến chứng của thai kỳ, từ sự phát triển bấtthường của thai nhi đến nguy cơ sinh non, đều có liên quan đến việc nhauthai bị phá hủy.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon đãđưa ra giả thuyết rằng, phụ nữ mang thai ăn nhiều chất béo làm gia tăngnguy cơ viêm nhau thai và thai chết lưu. Họ đã tiến hành nghiên cứu với24 con khỉ đang mang thai (thuộc giống khỉ Nhật Bản). Đây là loài độngvật có cấu trúc nhau thai tương tự với con người.

Bà bầu ăn nhiều chất béo tăng nguy cơ thai chết lưu
Ảnh minh họa: Dailymail

Một nửa số con khỉ tham gia nghiên cứuđược cho ăn theo một chế độ giàu chất béo (1/3 lượng calo cơ thể tiêuthụ đến từ chất béo), trong khi đó, số còn lại tuân thủ theo một chế độăn có kiểm soát (lượng chất béo tiêu thụ chỉ bằng một nửa con số trên).

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiệnra rằng, những con khỉ ăn nhiều chất béo (không kể trọng lượng cơ thểbéo hay gầy) giảm 56% lượng máu từ tử cung chuyển lên nhau thai. Ngoàira, chúng cũng có nguy cơ cao bị viêm nhiễm nhau thai.

Tiến sĩ Antonio Frias, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết: “Nghiêncứu này đã chứng minh một điều rằng chế độ ăn uống của bà mẹ khi mangthai có ảnh hưởng sâu sắc đến cả nhau thai và quá trình phát triển thainhi. Chế độ ăn giàu chất béo với hàm lượng calo cao ngày càng phổ biếntrong xã hội đã có những tác động tiêu cự đến chức năng nhau thai và cóthể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai chết lưu”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chobiết, họ cần thực hiện thêm những nghiên cứu bổ sung khác để xác địnhxem chế độ ăn giàu chất béo làm giảm lưu lượng máu ở nhau thai như thếnào. Đồng thời, trong tương lai, họ cũng sẽ thực hiện thêm một số nghiêncứu ở cả người và loài khỉ nhằm kiểm tra xem, việc thay đổi chế độ ănuống sẽ cải thiện sức khỏe thai nhi như thế nào.

Tải file Bà bầu ăn nhiều chất béo tăng nguy cơ thai chết lưu tại đây