Tìm kiếm theo cụm từ

  Ăn mì ăn liền thường xuyên có hại cho sức khoẻ

Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng. Thực phẩm này thường có hàm lượng chất béo cao, thiếu chất xơ, thiếu vitamin. Hơn nữa, cách công bố thành phần năng lượng trên nhãn mác hiện rất sơ sài, khiến người tiêu dùng k

Tại cuộc Tọa đàm Để hiểu đúng về giátrị dinh dưỡng của mì ăn liền, do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức ngày30/8, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra quan điểm trên.

Giá trị dinh dưỡng không cân bằng

PGS.TS. Phạn Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thựcphẩm, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam chobiết, mì ăn liền chứa rất nhiều chất béo bão hòa (shorterning),carbonhydrates (chất bột), ít chất xơ. Đáng chú ý là trong mì ăn liền cóthành phần chất béo chiếm từ 15%-20% - một lượng tương đối lớn  và chủyếu là dạng axít béo no (chất béo bão hòa).

Bà Sửu cũng chobiết, gần đây, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thuộc Sở Khoa học& Công nghệ TP.HCM đã phát hiện Transfat có trong nhiều sản phẩm mìgói đang tiêu thụ trên thị trường với con số đáng giật mình (có tới 38%mẫu mì gói có chứa Trans fat), trong khi chất béo trans làm tăngcholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm giảm cholesterol tốt (HDL),  gây xơ vữa động mạch (gây hẹp lòng động mạch) nên làm giảm sựlưu thông của máu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trans fatgây tăng mức cholesterol xấu trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnhtim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập vào cơ thể, chất béo này tạo ra nhữngmảng  mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả làlàm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ độtquỵ.

Bên cạnh đó, mì ăn liền chủ yếu cung cấp chất bộttừ bột mì và 9% chất đạm thực vật - cũng từ bột mì, nếu trộn khoai tâyvào thì hàm lượng đạm sẽ rất thấp, khoai tây chỉ chứa 1 - 2% protein.Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm độngvật và vitamin từ rau quả tươi.

Theo các chuyên gia tại ViệnDinh dưỡng của Học viện Khoa học Nga, thường xuyên sử dụng các sản phẩmăn liền sẽ hại đến gan, tuyến tụy và gây chứng viêm dạ dày. Ngoài ra, mìăn liền còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, mạch máu, gây tình trạng thiếuvitamin và khoáng chất.

Khi ăn mì ăn liền cần bổ sung thêm đạm từ thịt, trứng... và rau xanh.

Thông tin sơ sài, không rõ ràng

TS.Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, qua lấyhàng loạt loại mì ăn liền thông dụng trên thị trường, cho thấy việccông bố hàm lượng dinh dưỡng, các chất có hại, có lợi cho sức khỏe trênbao bì rất sơ sài. Bà Mai đề xuất cần công bố tổng năng lượng, nănglượng thành phần cấu tạo bởi chất béo, tinh bột, đạm, đường, hàm lượngchất béo không có lợi cho sức khỏe... Khi công bố, nhà sản xuất cần kiểmtra rõ thành phần năng lượng trong thành phẩm, chứ không cộng dồn từnguyên liệu đầu vào.

Đặc biệt, trong các sản phẩm mì ăn liền hiệnnay được bán trên thị trường Việt Nam có rất ít loại không chất béodạng trans. Rõ ràng đây là chất rất có hại cho sức khoẻ. Theo TS. Sửu,nhiều nghiên cứu khoa học ở các nước Âu Mỹ đã chứng minh điều trên nênngày nay họ đã có luật cấm dùng các chất béo trans trong thực phẩm hoặcphải ghi đầy đủ hàm lượng acid béo trans trong thực phẩm trên nhãn mácthực phẩm để người tiêu dùng biết mà lựa chọn.

Trên thế giới cácnhà sản xuất phải cam kết không dùng dầu chiên chứa Trans fat và ghi rõsản phẩm không chứa chất béo độc hại này trên bao bì.  Trong khi đó, tạiViệt Nam chưa có bất cứ quy định nào của cơ quan quản lý thực phẩm vềTrans fat.

PGS. TS. Hoàng Đức Như, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TPHCMcũng đồng tình với quan điểm trên, ông nói: "Tiếc cho các nhà quản lýViệt Nam đã quá chậm. Từ năm 2007, trên một số phương tiện thông tin đạichúng chúng ta đã đề cập đến vấn đề này, nhưng đến nay chúng ta vẫnchưa đưa ra được quy định về việc ghi thành phần Trans fat trên thựcphẩm. Nếu chúng ta chưa đưa ra được phương pháp phân tích thì sao chúngta không lấy quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới đã áp dụng làm quyđịnh".

Thạc sĩ Phan Hồng Dương, Phó trưởng Khoa Dinhdưỡng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng khuyến cáo chế độ ăn rất quantrọng với bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, người bị đái tháo đườngthì chỉ nên ăn rất ít mì ăn liền, vì vậy các nhà sản xuất mì gói nênnghiên cứu bổ sung chất xơ vào sản phẩm. Ông Dương cũng đặt vấn đề hiệntrên thị trường đã có vài sản phẩm mì gói quảng cáo không có chất béo cóhại trans, nhưng cơ quan chức năng cần kiểm tra lại tính xác thực củaquảng cáo, tránh nhầm lẫn cho người dân.

Các chuyên gia dinh dưỡngkhuyến cáo, không nên dùng mì ăn liền thay cho các bữa ăn chính hằngngày vì mì ăn liền thường chỉ cung cấp nhiều calo chứ không cung cấp đủvitamin hay protein cho cơ thể. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, khi ăn mì ăn liền chúng ta nên bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt,trứng để bù đắp lượng vitamin  và protein thiếu hụt của mì ăn liền. Đốivới những người bị bênh tim mạch thì việc ăn thường xuyên mì ăn liềncàng có hại hơn. Một người bình thường cũng không nên ăn quá 1 gói/1ngày.

Tải file Ăn mì ăn liền thường xuyên có hại cho sức khoẻ tại đây