Những thực phẩm làm hỏng răng
Các bác sĩ chuyên khoa răng miệng Australia đã
Các bác sĩ chuyên khoa răng miệngAustralia đã lập ra danh sách các thực phẩm có hại cho răng. Trong danhsách này, ngoài các loại nước ngọt có ga, còn có cả những chất có lợicho sức khoẻ nói chung.
Có những chất có lợi cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho răng. Ảnh: Shutterstock
Theo Chủ tịch Hội Răng Miệng Australia, bácsĩ Philipp Sawyer thì nước cam vắt, nước tăng lực như Red Bull, V-Energylà kẻ thù chủ yếu của men răng. Chất có hại trong các đồ uống này làđường và những axit.
Ông Sawyer nhấn mạnh: “Hầu như ai cũng hiểucác chất gì gây ra bệnh sâu răng, trong khi đó chính các em nhỏ là lớpngười men răng còn “non” nên bị huỷ hoại nhanh nhất lại là những ngườisuốt ngày ăn và uống những thứ gây hại cho răng, mà đáng ra chúng ta chỉnên cho chúng sử dụng có mức độ vào bữa sáng và bữa trưa...”.
Nhà dinh dưỡng học Tania Ferraretto lưu ýrằng, hầu hết các hoa quả đều chứa đường và axit. Вà nói thêm “Song nếuchỉ vì sợ đường và axit làm hại răng mà không cho trẻ ăn những thực phẩmtừ thực vật loại này thì thật là sai lầm. Đánh giá một thực phẩm trướchết phải căn cứ trên giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ cần tạo cho trẻ thóiquen đánh răng mỗi ngày hai lần thì có thể giảm sự phá hoại men răngđến mức thấp nhất. Điều quan trọng là phải nhớ ăn uống những gì, khi nàovà cách ăn uống ra sao. Một chuyện nhỏ như uống nước ngọt chẳng hạn,không nên uống từ ly, cốc mà nên dùng ống hút để uống vì như vậy, nướcngọt đỡ tiếp xúc với răng hoặc uống ngay khi ăn để tránh tiếp xúc lâudài. Như vậy sẽ giảm được tác dụng của các axit lên khoang miệng”.