Pháp: phẫu thuật thành công các ca ghép khí quản đầu tiên

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật Pháp cho biết đã thực hiện thành công các ca ghép khí quản đầu tiên ở những bệnh nhân bị một số bệnh ung thư cho tới nay không chữa được. Đây là các ca ghép đầu tiên trên thế giới thay thế kh&i

(Ảnh: HTV)Theo Giáo sư Alain Wurtz dẫn đầu nhóm bác sĩ phẫu thuật thuộc bệnh viện Trường Đại học Lille (CHRU), ca phẫu thuật nặng này đã được thực hiện trong bốn lần từ tháng 3/2005 ở 3 nguời đàn ông và 1 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 46.

Ca mổ kéo dài từ 9 đến 14 tiếng nhằm cắt bỏ hầu như toàn bộ khí quản và thay thế bằng một đoạn động mạch chủ có kích thước tương đương được cho từ một người trong tình trạng hôn mê kéo dài.

Sau đó các bác sĩ phẫu thuật đã đưa vào bên trong động mạch chủ một ống silicon để tránh cho động mạch chủ mềm bị vỡ mỗi lần hô hấp. Cuối cùng họ đã dùng cơ ngực của chính bệnh nhân để bao quanh khí quản nhằm bảo vệ nó và cho phép việc phân bổ mạch.

V.S

Tải file Pháp: phẫu thuật thành công các ca ghép khí quản đầu tiên tại đây