Tìm kiếm theo cụm từ

  Phụ nữ chóng già hơn đàn ông

Đàn ông càng nhiều tuổi càng đĩnh đạc, còn phụ nữ thêm tuổi nào già đi tuổi ấy. Một nghiên cứu mới đã chứng tỏ da phụ nữ thực sự lão hoá nhanh hơn đàn ông.

(Ảnh: Livescience)
Bằng công nghệ chụp laser mới, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những lớp sâu trong da, đo mức độ tổn hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tuổi già. Hình ảnh của các collagen và elastin cho thấy da phụ nữ mất đi chất đàn hồi nhanh hơn đàn ông.

Collagen là nhóm các protein trong lớp biểu bì chịu trách nhiệm về sức khoẻ của da. Cơ thể con người tạo ra rất nhiều collagen khi còn trẻ. Nhưng lượng collagen sẽ giảm đi khi về già.

Hiện tại, các bác sĩ da liễu muốn kiểm tra mạng lưới collagen của bệnh nhân phải lấy ra một mô mẫu và xem dưới kính hiển vi. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Friedrich Schiller, Mỹ, muốn tìm hiểu sự thay đổi của collagen qua thời gian.

Bằng kỹ thuật mới, các bác sĩ có thể soi lớp biểu bì bằng tia hồng ngoại mà không làm tổn hại đến da. Các xung ánh sáng sẽ kích thích các mô trong biểu bì phát sáng ngược trở lại. Collagen toả ra ánh sáng màu xanh dương, elastin có màu xanh lá cây. Từ đó, các nhà khoa học có thể đo số lượng chính xác của từng yếu tố.

Trung bình, lượng collagen, elastin và vẻ bề ngoài của lớp biểu bì đều có liên quan tới tuổi đời của bệnh nhân và khác biệt theo giới tính. Theo đó, da của phụ nữ lão hoá nhanh hơn đàn ông.

Các nhà nghiên cứu nhận định phương pháp mới này cũng có thể giúp tìm ra các bệnh về da làm tổn hại collagen và dùng để thử nghiệm các loại mỹ phẩm chống lão hoá.

M.T.

Tải file Phụ nữ chóng già hơn đàn ông tại đây