Tìm kiếm theo cụm từ

  Khám phá phân tử làm giảm khẩu vị

Các nhà khoa học Nhật đã xác định được một phân tử làm cho các động vật có vú cảm thấy no, một khám phá có thể dẫn đến những phương pháp mới giúp chữa chứng mập phì ở người.

(Ảnh: sieda.org)Các nhà khoa học tin rằng khẩu vị được kiểm soát trong một vùng não gọi là cấu tạo dưới đồi, và nhóm nhà nghiên cứu tuyên bố rằng đây là nhóm đầu tiên khám phá một tác nhân kích thích việc gia tăng hoặc giảm khẩu vị.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature phiên bản trên mạng, các nhà khoa học xác định phân tử này là nesfatin-1, thứ được sản sinh tự nhiên trong não. Sau khi tiêm phân tử này vào não chuột, các nhà khoa học nhận thấy chuột bắt đầu ăn ít hơn và giảm cân. Họ cũng có thể làm cho chúng ăn nhiều hơn bằng cách ức chế nesfatin-1.

Masatomo Mori thuộc phân khoa khoa học phân tử và y dược tại Đại học Y khoa Gunma cho biết: ”Sau khi chúng tôi tiêm kháng thể ức chế nesfatin-1, những con chuột này tỏ ra gia tăng khẩu vị và cuối cùng là tăng cân từ từ”. Mori nói khám phá này có thể mở đường cho việc chữa trị chứng mập phì, vốn đã trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trên thế giới.

Chứng mập phì có liên quan đến các bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ cũng như một vài dạng ung thư.

Q.HƯƠNG

Tải file Khám phá phân tử làm giảm khẩu vị tại đây