Bắt đầu thăm dò địa chất dự án điện hạt nhân

Gần 100 công nhân và kỹ sư hôm qua bắt đầu khoan thăm dò địa chất trên biển và đất liền nơi dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

>>> Đã có kịch bản an toàn nhất cho nhà máy điện hạt nhân

Các địa điểm khoan thăm dò là ở thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận).

Xí nghiệp khảo sát Miền Nam, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 là đơn vị thi công khoan thăm dò địa chất công trình này. Họ đã chuyển toàn bộ giàn khoan cùng máy móc đến hiện trường từ giữa tháng 1 và lắp đặt xong. Hiện các địa điểm chọn khoan thăm dò hoạt động liên tục giữa trời nắng gắt.

Khu vực chọn địa điểm các lỗ khoan tại vùng dự án đặt nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Khu vực chọn địa điểm các lỗ khoan tại vùng dự án đặt
nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. (Ảnh: Sơn Ninh)

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 được khởi công vào tháng 12/2014 và hoàn thành vào năm 2022 (trong đó phát điện hai tổ máy số 1 của hai nhà máy điện hạt nhân vào cuối năm 2020). Nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng thế hệ thứ ba, có đặc tính an toàn thụ động. Khi xảy ra sự cố, nhà máy sẽ tự động xử lý hiện tượng giải nhiệt bằng các cơ chế tự động trong vòng 72 giờ mà không cần tác động của con người.

Ông Phan Minh Tuấn, phó Trưởng Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho biết, tại địa điểm trên biển sẽ khoan sâu xuống lòng đất dưới đáy đại dương hơn 3.000m. Đây là hạng mục khó khăn nhất trong công tác khảo sát, nhằm thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu về địa tầng để phục vụ công tác tư vấn thiết kế, lựa chọn chính xác địa điểm đặt nền móng xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sau này.

Theo Vnexpress

Tải file Bắt đầu thăm dò địa chất dự án điện hạt nhân tại đây