Trẻ bú sữa bình buổi tối dễ bị sâu răng

Đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu Canada sau khi theo dõi 776 bà mẹ nuôi con ở Monteregie. Gần 1/3 (29%) các bà mẹ này cho con bú sữa bình mỗi tối nhằm giúp bé dễ ngủ. Các em bé này có độ tuổi từ 15 đến 18 th&aacu

(Ảnh: HTV)Theo tác giả nghiên cứu, nữ nha sĩ Chantal Galarneau, đường chứa trong sữa bò tiếp xúc với răng của bé có thể gây sâu răng, vì khi bé ngủ, nước bọt ngưng sản xuất, hai má và lưỡi cũng ngưng hoạt động tạo thuận lợi cho sự sâu răng.

Nghiên cứu trên đã được thực hiện từ mùa xuân năm 2002, chủ yếu ở các phụ nữ nghèo tại Monteregie. Tác giả nghiên cứu đã quan tâm đến các phương pháp bố mẹ dỗ con ngủ. Trong đa số các trường hợp, bình sữa là biện pháp cuối cùng sau lời ru hay đọc truyện.

Tại các khu vực nghèo, 59% các bố mẹ thường có khuynh hướng sử dụng phương pháp dỗ con ngủ tạo thuận lợi cho sự sâu răng trong khi ở các khu vực khá giả chỉ có 38% áp dụng phương pháp này.

Nghiên cứu trên vừa được đăng trên tập san Forum express của trường Đại học Montreal.

V.N

Tải file Trẻ bú sữa bình buổi tối dễ bị sâu răng tại đây