Tên đề xuất “Nhân dòng và xác định trình tự gen Staphylococcal enterotoxin (SEB) của vi khuẩn Staphylococcus aureus ô nhiễm trong thịt lợn bán tại tỉnh Thái Nguyên”
Người đề xuất Đặng Thị Mai Lan
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Ngày gửi 20/02/2014

- Nhân dòng và xác định trình tự gen Staphylococcal enterotoxin (SEB) của vi khuẩn Staphylococcus aureus ô nhiễm trong thịt lợn bán tại tỉnh Thái Nguyên

- Kết quả thu được so sánh với các nghiên cứu khác để từ đó có nhiều những nghiên cứu và chẩn đoán dối với vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ngộ độc thực phẩm.

1. Thu thập và phân lập các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus trên thịt lợn tươi bán tại một số chợ của Thái Nguyên.

2. Tách chiết DNA tổng số.

3. Kiểm tra độ tinh sạch của DNA tổng số.

4. Nhân đoạn bản gen SEB từ các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus nghiên cứu.

5. Tinh sạch sản phẩm PCR.

6. Tách dòng gen SEB sử dụng vecter tách dòng pJET1.2/blunt

7. Xác định trình tự Nucleotide trên gen SEB và phân tích.

1.  Sản phẩm khoa học:

- Là 01 phần của luận án NCS

- 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí cấp đại học.

1. Sản phẩm đào tạo:

- Đào tạo 2 sinh viên tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học

3.  Sản phẩm ứng dụng:

- Kết quả của việc xác định trình tự gen SEB liên quan đến tính gây độc của vi khuẩn Staphylococcus aureus là cơ sở để chẩn đoán, điều trị và kiểm soát tình trạng ngộ độc thực phẩm.

4. Các kết quả chính dự kiến

4.1. Kết quả thu thập mẫu và phân lập vi khuẩn

4.2. Kết quả tách chiết DNA tổng số từ các chủng Staph. aureus phân lập được

4.3. Kết quả nhân gen SEB từ các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus