Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề xuất
Tên đề xuất Nghiên cứu xác định thành phần loài, giá trị và khả năng gây trồng các loài thực vật rừng được cộng đồng các dân tộc thiểu số sử dụng làm hương liệu và gia vị tại Thái Nguyên và Bắc Kạn.
Người đề xuất Đỗ Hoàng Chung
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Ngày gửi 13/03/2014
Kinh phí dự kiến N/A
Thời gian thực hiện 24(Tháng)
Mục tiêu

- Xác định được danh lục và sự phân bố của các loài cây dùng làm hương liệu và gia vị của các cộng đồng dân tộc địa phương (Tày, Dao, Sán chí, H’mông…) tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

- Tài liệu hóa được các thông tin về đặc điểm sinh vật học,  giá trị sử dụng và tri thức bản địa liên quan đến sử dụng, gây trồng và phát triển các loài cây hương liệu và gia vị có nguồn gốc tự nhiên.

- Lưu giữ và bảo tồn được nguồn gen của các loại cây hương liệu và gia vị phân bố ở tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn thông qua các hình thức bảo tồn ngoại vi (ex-situ).

Nội dung

Nội dung 1: Điều tra khảo sát tập đoàn cây làm hương liệu và gia vị tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn và nghiên cứu kiến thức bản địa của người dân địa phương trong việc thu hái, gây trồng, khai thác, chế biến...

Nội dung 2: Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học, sinh cảnh của các loài cây làm hương liệu và gia vị,  xác định được danh mục các loài cây có tiềm năng phát triển.

Nội dung 3: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân nhanh giống và quy trình kỹ thuật trồng và phát triển các loài cây làm hương liệu và gia vị có tiềm năng.

Nội dung 4: Xây dựng mô hình bảo tồn ngoại vi và phát triển cây làm hương liệu và gia vị tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Kết quả dự kiến

- Danh lục các loài cây làm hương liệu và gia vị tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

- Báo cáo đánh giá hiện trạng nguồn gen, tình hình khai thác sử dụng và văn hóa truyền thống trong khai thác sử dụng loài cây làm hương liệu và gia vị của từng dân tộc.

- Báo cáo đề xuất phương pháp bảo tồn thích hợp để phát triển nguồn gen cây làm hương liệu và gia vị truyền thống

- 01 mô hình bảo tồn các loài cây làm hương liệu và gia vị.

- Sản phẩm đào tạo: 1 học viên cao học và 4 sinh viên đại học.

- 04 bài báo khoa học đăng tại các tạp chí chuyên ngành.

Tải file Nghiên cứu xác định thành phần loài, giá trị và khả năng gây trồng các loài thực vật rừng được cộng đồng các dân tộc thiểu số sử dụng làm hương liệu và gia vị tại Thái Nguyên và Bắc Kạn. tại đây

Tài liệu đính kèm

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*