Tên đề xuất Ứng dụng GIS và AHP xây dựng bản đồ thích nghi rừng trồng lâm nghiệp tại huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên
Người đề xuất Nguyễn Đăng Cường
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Lĩnh vực Lâm nghiệp
Ngày gửi 12/03/2012

- Xác định quy mô điện tích và sự phân bố các hạng thích hợp của đất đai đối với các loại sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Hỷ;

- Xác định số lượng và mức độ hạn chế của các hạng thích hợp, làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp sử dụng bền vững đất Lâm nghiệp của Huyện;

- Đề xuất sử dụng đất trên cơ sở các mức độ thích nghi đất đai nhằm phục vụ cho việc quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn Huyện;

- Xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ về đất và sử dụng đất lâm nghệp nghiệp của Huyện.

Điều tra điều kiện tự nhiên và các hoạt động sử dụng đất nông nghiệp

-           Thu thập số liệu về điều kiện tự nhiên, tài nguyên môi trường, kinh tế-xã hội và tình hình sản xuất nông-lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Hỷ .

-           Điều tra các mô hình sử dụng đất Lâm nghiệp trên địa bàn Huyện, bao gồm các mô hình sử dụng đất trên các nhóm và loại đất, nhằm xác định hiệu quả sử dụng đất và kỹ thuật sử dụng .

Đánh giá mức độ thích hợp cây trồng lâm nghiệp

Việc phân chia mức độ thích hợp của loài cây lâm nghiệp ở các ngưỡng thích hợp khác nhau là dựa trên đặc điểm sinh thái của loàicây lâm nghiệp, các tài liệu tham khảo và kết quả thực tiễn điều tra tại khu vực nghiên cứu nhiều năm qua ở huyện cho thấy:

Bảng ...: Chỉ tiêu thích hợp các yếu tố lập địa của cây trồng lâm  nghiệp

Mức độ thích hợp

Các yếu tố

S1

Rất thích hợp

S2

Thích hợp

S3

Ít thích hợp

thích hợp

Nhiệt độ BQ năm (t0C)

Nhiệt độ TB tháng thấp nhất (t0C)

Lượng mưa cả năm (mm)

Độ cao so với mặt nước biển (m)

Độ dốc (0)

Nhóm đất hay loại đất

Độ dày tầng đất

Tham khảo ý kiến chuyên gia và dùng thật toán AHP để xác định các biến quyết định những nhân tố chính ảnh hưởng đến tính thích nghi cây trồng lâm nghiệp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ thích nghi cây trồng lâm nghiệp

Trên cơ sở các bản đồ chuyên đề đã thu thập, kết hợp các thông tin và số liệu điều tra khác về đặc điểm của điều kiện tự nhiên, dựa vào các yếu tố tự nhiên có liên quan đến việc thực hiện các mô hình sử dụng đất hiện nay, tiến hành lựa chọn và phân cấp các chỉ tiêu để xây dựng bản đồ thích nghi cây trồng Lâm nghiệp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về đất và sử dụng đất

-           Xây dựng cơ sở dữ liệu GIS, bao gồm dữ liệu không gian và thuộc tính về hiện trạng sử dụng đất, thổ nhưỡng và khả năng thích nghi đất đai,…của huyện.

-           Hình thành thư mục dữ liệu phục vụ khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu.

- Lập bản đồ thích nghi cây trồng Lâm nghiệp phục vụ cho công tác quy hoạch rừng tại huyện Đồng Hỷ.

Sản phẩm khoa học:: Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước:  2

Sản phẩm đào tạo: Số lượng tiến sĩ (hoặc là một phần  nội dung NCS của thành viên trong nhóm đề xuất), số lượng thạc sĩ, số nhóm sinh viên NCKH.

- 10 đề tài tốt nghiệp

- 1 nhóm sinh viên nghiên cứu Khoa học.

Sản phẩm ứng dụng:

Cơ sở dữ liệu và bản đồ thể hiện các vùng đất thích hợp cho trồng cây lâm nghiệp tại huyện Đồng Hỷ. Đây là tài liệu tham khảo cho các nhà quy hoạch lâm nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Tải file Ứng dụng GIS và AHP xây dựng bản đồ thích nghi rừng trồng lâm nghiệp tại huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên tại đây