Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề xuất
Tên đề xuất Nghiên cứu chọn lọc một số giống ngô đường năng suất cao, chất lượng tốt và xác định phương pháp bảo quản sản phẩm ngô đường tươi sau thu hoạch
Người đề xuất Phan Thị Vân
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Ngày gửi 05/03/2012
Kinh phí dự kiến N/A
Thời gian thực hiện 24(Tháng)
Mục tiêu

- Xác định được 1 giống ngô đường có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng tốt trong các giống thí nghiệm.

- Xây dựng mô hình giống ưu tú để đánh giá khả năng thích nghi của giống trong điều kiện sản xuất.

- Xác định được thời gian bảo quản ngô đường sau thu hoạch.

- Xác định được phương pháp bảo quản đảm bảo chất lượng ngô đường sau thu hoạch.

Nội dung

1. Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của các giống thí nghiệm

- Theo dõi thời gian sinh trưởng và các giai đoạn phát dục của các giống thí nghiệm.

- Nghiên cứu đặc điểm hình thái: chiều cao cây, chiều cao đóng bắp, số lá/cây…

- Nghiên cứu các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống thí nghiệm.

2. Đánh giá chất lượng của các giống ngô đường thí nghiệm

Đánh giá chất lượng của các giống ngô đường bằng cách phân tích các chỉ tiêu hóa sinh liên quan đến chất lượng.

- Phân tích xác định hàm lượng đường tổng số

- Xác định hàm lượng đường tan

- Xác định hàm lượng tinh bột

- Xác định hàm lượng đạm

- Xác định ẩm độ

3.  Xây dựng mô hình trình diễn giống ưu tú

- Theo dõi một số chỉ tiêu nông học chính như thời gian sinh trưởng, năng suất, khả năng chống chịu của giống trong điều kiện sản xuất.

- Đánh giá của nông dân: chấp nhận hay không chấp nhận giống mới.

4. Xác định phương pháp bảo quản sản phẩm ngô đường tươi sau thu hoạch

- Xác định thời gian bảo quản ngô đường tươi sau thu hoạch: Đánh giá chất lượng ngô đường ở 0, 6, 12, 24, 48, 72 giờ sau thu hoạch trong điều kiện nhiệt độ 4-6oC và điều kiện thông thường.

- Xác định phương pháp bảo quản: Đánh giá chất lượng ngô đường bằng cách bảo quản nguyên bắp không có bao bì bảo vệ và có bao bì bảo vệ sau thời gian 0, 6, 12, 24, 48, 72 giờ sau thu hoạch.

Kết quả dự kiến

1.  Sản phẩm khoa học:

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 3 bài            

2. Sản phẩm đào tạo:

Số lượng thạc sĩ: 2

Số sinh viên thực tập tốt nghiệp đại học: 8

3.  Sản phẩm ứng dụng

- Sản phẩm dự kiến là 1 giống ngô đường có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh có điều kiện sinh thái tương tự. Đặc biệt là ở các vùng du lịch, khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch và chất lượng cao.

- Phương pháp bảo quản ngô đường đơn giản, phù hợp với khả năng ứng dụng của nông dân của các vùng trồng ngô đường.

Tải file Nghiên cứu chọn lọc một số giống ngô đường năng suất cao, chất lượng tốt và xác định phương pháp bảo quản sản phẩm ngô đường tươi sau thu hoạch tại đây

Tài liệu đính kèm

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*