Tên đề xuất Xác định đồng thời paracetamol và các chất trong các loại thuốc cảm bằng phương pháp phân tích trắc quang và phương pháp HPLC
Người đề xuất Mai Xuân Trường
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Hóa - Công nghệ thực phẩm
Ngày gửi 20/03/2012

Khảo sát độ hấp thụ quang, tính chất cộng tính cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến độ hấp thụ quang của paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua,. . .

Xây dựng phương pháp, quy trình xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . . theo phương pháp phân tích trắc quang sử dụng thuật toán lọc Kalman.

Xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . . theo phương pháp HPLC. Từ kết quả đó đánh giá độ chính xác của phương pháp trắc quang .

Khảo sát điều kiện tối ưu như: môi trường; pH; nhiệt độ; khoảng nồng độ tuyến tính; các yếu tố ảnh hưởng. . .  cho phép phân tích đối với paracetamol và các chất trong các loại thuốc cảm theo các phương pháp HPLC và phương pháp phân tích trắc quang.

Xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . . theo phương pháp phân tích trắc quang (có xử lý số liệu, thống kê, đánh giá độ lặp, độ chính xác của phương pháp).

So sánh các kết quả của phương pháp phân tích trắc quang và phương pháp HPLC, từ đó đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp phân tích trắc quang trong việc xác định đồng thời các chế phẩm dược dụng, ứng dụng vào phân tích tại các Trung tâm kiểm nghiệm dược cấp tỉnh.

1.  Sản phẩm khoa học

-         Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí và hội nghị trong nước: 04

2. Sản phẩm đào tạo

- Số lượng thạc sĩ : 03

- Số đề tài NCKH : 04

3.  Sản phẩm ứng dụng

- Sản phẩm dự kiến:

3.1. Xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . .theo phương pháp phân tích trắc quang (có xử lý số liệu, thống kê, đánh giá độ lặp, độ chính xác của phương pháp).

3.2. Xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . .theo phương pháp HPLC.

3.3. Đề xuất được quy trình xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . . theo phương pháp phân tích trắc quang.

4     Hiệu quả dự kiến

+ Chương trình xác định đồng thời paracetamol và các chất có trong các loại thuốc cảm như: ibuproffen, clopheninaminmaleat, phenylpropanolamin HCl, loratadin, dextrometophan hydrobromua. . .theo phương pháp phân tích trắc quang có kèm theo quy trình phân tích để các Trung tâm kiểm nghiệm dược cấp tỉnh sử dụng.

+ Sử dụng trong đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành Hóa phân tích ở Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

Tải file Xác định đồng thời paracetamol và các chất trong các loại thuốc cảm bằng phương pháp phân tích trắc quang và phương pháp HPLC tại đây