Tên đề xuất Nghiên cứu chọn lọc giống và các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng bí xanh tại Thái Nguyên
Người đề xuất Nguyễn Thế Cường
Cơ quan phối hợp Viện Khoa học Sự sống
Lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Ngày gửi 21/03/2011

Nghiên cứu khả năng sinh trưởng phát triển của các giống bí xanh đang được trồng phổ biến trên địa bàn nhằm chọn ra giống bí xanh có khả năng cho năng suất cao, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sinh thái ở Thái Nguyên cũng như ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Đồng thời nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để khuyến cáo cho người trồng thâm canh bí xanh đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích.

- Điều tra tình hình sản xuất và tiêu thụ bí xanh tại Thái Nguyên.

- Nghiên cứu xác định khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của các giống bí xanh tham gia thí nghiệm.

- Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh cây bí xanh tại Thái Nguyên, bao gồm: Ảnh hưởng của thời vụ - mật độ trồng, phân bón, kỹ thuật làm giàn và một số chế phẩm vi sinh đến khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất, chất lượng bí xanh tại Thái Nguyên.

- Xây dựng mô hình trình diễn giống bí xanh điển hình tại Thái Nguyên

8. Kết quả, hiệu quả dự kiến:

8.1 Sản phẩm khoa học:

-         Số bài báo khoa học cấp quốc tế:

-         Số bài báo khoa học cấp quốc gia:               2

-         Số lượng sách xuất bản:

8.2 Sản phẩm đào tạo:

-         Số lượng luận văn tiến sĩ:                              1

-         Số lượng luận văn thạc sĩ:

-         Số lượng đề tài khóa luận đại học:               2

8. 3. Sản phẩm ứng dụng và địa chỉ:

- Mô hình giống bí xanh điển hình tại Thái Nguyên: Quy mô 02 ha, năng suất 35 – 40 tấn/ha, phẩm chất tốt đạt ATVSTP.

- Quy trình kỹ thuật thâm canh bí xanh tại Thái Nguyên: 01 quy trình phù hợp với điều kiện địa phương – dễ tiếp thu – dễ thực hiện.

Tải file Nghiên cứu chọn lọc giống và các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng bí xanh tại Thái Nguyên tại đây