Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề xuất
Tên đề xuất Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của một số loại rau đặc sản tại khu vực trung du, miền núi phía Bắc
Người đề xuất Vũ Thị Ánh
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Nông nghiệp - Lâm nghiệp
Ngày gửi 20/03/2012
Kinh phí dự kiến N/A
Thời gian thực hiện 24(Tháng)
Mục tiêu

Nghiên cứu được đặc điểm sinh vật học, sự phân bố và thành phần dinh dưỡng của một số loại rau đặc sản (rau ngót rừng, rau bò khai, rau dớn, cải nương, song mai,...) tại khu vực trung du miền núi phía Bắc, góp phần vào kho tàng kiến thức về dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phát triển trồng cây rau đặc sản trong khu vực.

Nội dung

5.1. Nghiên cứu sự phân bố, đặc điểm sinh vật học của một số loại rau đặc sản ở khu vực trung du, miền núi phía bắc.

5.2. Thu thập và phân tích thành phần dinh dưỡng trong một số loại rau đặc sản ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc:

            - Phân tích thành phần dinh dưỡng (vật chất khô, protein, lipit, khoáng, xơ, vitamin,…)

            - Phân tích thành phần khoáng đa vi lượng (canxi, photpho, sắt, kẽm,…)

Kết quả dự kiến

6.1.  Sản phẩm khoa học:

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước 1-2 bài                                

6.2. Sản phẩm đào tạo:

-  Đào tạo thạc sĩ: 01

6.3.  Sản phẩm ứng dụng:

             - Kết quả nghiên cứu của đề tài làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy,  học tập cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh các ngành trồng trọt, khoa học cây trồng của các trường Đại học trong khu vực.

             - Thành phần dinh dưỡng của một số loại rau đặc sản là nguồn tài liệu quý giá cho các chuyên gia dinh dưỡng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho con người, ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, tình trạng sức khỏe khác nhau.

7. Hiệu quả dự kiến:

- Giáo dục, đào tạo: Đề tài được thực hiện sẽ đóng góp tư liệu về khoa học cây trồng đối với một số loại rau đặc sản khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Là nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác đào tạo các ngành khoa học cây trồng, khoa học dinh dưỡng.

- Hiệu quả kinh tế: Đề tài được thực hiện sẽ cung cấp nguồn tài liệu quý giá cho người nông dân để mở rộng sản xuất rau đặc sản với quy mô lớn, tạo công ăn việc làm ổn định, bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong khu vực.

 - Hiệu quả xã hội:

+ Bổ sung thêm vào kho tàng thực phẩm một số loại rau có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Từ đó, người dân có thể đa dạng hóa thực phẩm dùng làm thức ăn hàng ngày, cải thiện và nâng cao giá trị cuộc sống.

+ Góp phần thúc đẩy phát triển cây rau đặc sản trở thành cây trồng mang tính hàng hóa tại các địa phương trong khu vực, từ đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Tải file Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của một số loại rau đặc sản tại khu vực trung du, miền núi phía Bắc tại đây

Tài liệu đính kèm

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*