Tên đề xuất Định tố thực từ trong tiếng Việt hiện đại
Người đề xuất Nguyễn Thị Nhung
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Ngôn ngữ học
Ngày gửi 20/03/2012

Nghiên cứu, tổng hợp làm rõ các đặc điểm về cấu trúc và các đặc điểm về chức năng của định tố thực từ trong danh ngữ, trong câu, chỉ ra những nét tương đồng, dị biệt giữa các tiểu loại định tố thực từ. Trên cơ sở đó, có những định hướng về cách tiếp nhận và sử dụng định tố thực từ trong tiếng Việt hiện đại.

Chương 1: Cơ sở lí luận

Chương này chúng tôi dùng để trình bày những lí luận cơ bản làm cơ sở cho việc nghiên cứu đề tài. Đó là các tri thức khái quát về thành phần định tố, các từ loại tạo nên định tố thực từ, điểm khác biệt giữa định tố thực từ với các đơn vị gần gũi nó, các bình diện nghiên cứu định tố thực từ.

Chương 2: Định tố thực từ tiếng Việt xét trên bình diện cấu trúc

Đây là chương tập trung làm rõ đặc điểm chung của định tố thực từ về mặt vị trí, cấu tạo, khả năng kết hợp; đồng thời chỉ ra sự khác biệt ở những mặt trên giữa các tiểu loại định tố thực từ do các từ loại khác nhau đảm nhiệm.

Chương 3: Định tố thực từ tiếng Việt xét trên bình diện ngữ nghĩa

Chương này dùng để xác định các chức năng ngữ nghĩa của định tố thực từ; đồng thời phân tích đặc điểm của những loại định tố thực từ đảm nhiệm mỗi chức năng ngữ nghĩa về từ loại, vị trí, số lượng trong danh ngữ, cấu tạo, khả năng kết hợp, nghĩa và việc phân chia tiểu loại.

Chương 3: Định tố thực từ tiếng Việt xét trên các bình diện ngữ dụng

Đây là chương dành để miêu tả các loại định tố thực từ phân theo chức năng ngữ dụng về mặt khái niệm, điều kiện sử dụng, phương tiện sử dụng, cách sử dụng cùng khả năng thực hiện chức năng ngữ dụng cụ thể của nó.

1. Sản phẩm khoa học

- Số bài báo khoa học đang trên tạp chí trong nước: 02

- Bản thảo cho chuyên luận: 1

2. Sản phẩm đào tạo:

- Số lượng thạc sĩ: 1

- Số lượng sinh viên nghiên cứu khoa học: 2

3. Sản phẩm ứng dụng

- Tài liệu tham khảo cho việc dạy tiếng Việt cấp THCS

- Tài liệu tham khảo cho sinh viên Ngữ văn

- Tài liệu học tập cho học viên chuyên ngành ngôn ngữ

4. Hiệu quả dự kiến

- Góp phần hoàn thiện hoá tri thức về thành phần định tố trong tiếng Việt;

- Góp phần nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Việt, nâng cao trình độ sử dụng tiếng Việt cho người học ở các cấp.

Tải file Định tố thực từ trong tiếng Việt hiện đại tại đây