Tên đề xuất Nghiên cứu thành phần loài lưỡng cư, bò sát ở khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng tỉnh Thái Nguyên
Người đề xuất Hoàng Văn Ngọc
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường
Ngày gửi 20/03/2012

- Điều tra về tính đa dạng và phong phú của khu hệ Lưỡng cư, Bò sát ở KBTTN Thần Sa, Phượng Hoàng.

- Mô tả hiện trạng các loài lưỡng cư, bò sát quý hiếm và có giá trị bảo tồn .

- Đánh giá các áp lực đe dọa đến các loài lưỡng cư, bò sát và hiện trạng quản lý, bảo tồn.

- Đề xuất các giải pháp bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên ĐDSH lưỡng cư, bò sát cho KBTTN Thần Sa - Phượng Hoàng

- Điều tra, nghiên cứu về thành phần loài lưỡng cư, bò sát để xây dụng danh lục hoàn chỉnh nhất cho KBTTN Thần Sa-Phượng Hoàng, nhận xét về tính đa dạng và sự phân bố của các loài theo sinh cảnh.

- Xác định các loài lưỡng cư, bò sát quý hiếm có ở KBTTN và đánh giá hiện trạng chúng.

- Tìm hiểu sự tác động của các nhân tố lên đời sống của lưỡng cư, bò sát, hiện trạng quản lý của chính quyền địa phương lên khu bảo tồn.

- Đề xuất các biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của ban quản lý khu bảo tồn và bảo tồn được sự đa dạng của lưỡng cư, bò sát nơi đây.

1. Sản phẩm khoa học:

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 02

2. Sản phẩm đào tạo:

Số lượng Thạc sỹ: 01;

Số lượng sinh viên 02.

3. Sản phẩm ứng dụng:

- Mẫu ngâm lưỡng cư, bò sát lưu trữ tại phòng bảo tàng khoa Sinh- KTNN, trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên. Sử dụng cho giảng dạy về đa dạng sinh học cho sinh viên khoa Sinh-KTNN và học sinh các trường phổ thông trong địa bàn thành phố Thái Nguyên

Hiệu quả dự kiến:

- Về giáo dục: Nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và bảo tồn cho học viên và sinh viên thực hiện đề tài. Bổ sung phân bố của lưỡng cư, bò sát cho danh lục lưỡng cư, bò sát tỉnh Thái Nguyên. Bổ sung số liệu cho các nghiên cứu cơ bản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

- Hiệu quả về kinh tế: Số liệu của đề tài là cơ sở cho các luận chứng kỹ thuật để thu hút các nguồn kinh phí nhằm xây dựng và bảo tồn ĐDSH ở KBTTN Thần Sa-Phượng Hoàng.

Tải file Nghiên cứu thành phần loài lưỡng cư, bò sát ở khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng tỉnh Thái Nguyên tại đây