Tên đề xuất Nghiên cứu đặc điểm tái sinh tự nhiên trong một số kiểu thảm thực vật và đề xuất biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi rừng ở một số tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam
Người đề xuất Lê Ngọc Công
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường
Ngày gửi 20/03/2012

Tìm hiểu đặc điểm tái sinh tự nhiên trong một số kiểu thảm thực vật ở các trạng thái (sau nương rẫy, sau khai thác kiệt) như: tổ thành loài cây tái sinh, chất lượng cây tái sinh (tốt, trung bình, kém), nguồn gốc cây tái sinh (từ hạt, từ chồi) và mật độ cây tái sinh (cây/ha). Trên cơ sở đó đề xuất một số biện pháp kỹ thuật nhằm đẩy nhanh quá trình diễn thế đi lên phục hồi rừng ở một số tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam.

Nghiên cứu đặc điểm tái sinh tự nhiên trong các kiểu thảm thực vật sau nương rẫy (giai đoạn từ 1-5 năm; 6-10 năm; 11- 20 năm, trên 20 năm), theo các nội dung sau:

- Đặc điểm tổ thành loài cây tái sinh

- Chất lượng và nguồn gốc cây tái sinh

- Mật độ cây tái sinh (cây/ha)

- Phân bố cây tái sinh theo cấp chiều cao

- Phân bố cây tái sinh trên bề mặt đất rừng

- Đề xuất một số biện pháp kỹ thuật để đẩy nhanh quá trình diễn thế phục hồi rừng

1. Sản phẩm khoa học

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 03 (01 bài đăng trong báo cáo Hội nghị Quốc gia, 02 bài đăng trong tạp chí ngành hoặc Đại học)

2. Sản phẩm đào tạo

- Số luận văn Thạc sĩ bảo vệ: 02

- Số lượng đề tài SV NCKH bảo vệ: 02

- Số lượng khóa luận tốt nghiệp đại học: 01

3. Sản phẩm ứng dụng:

- Một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh được đề xuất nhằm đẩy nhanh quá trình diễn thế phục hồi rừng, vừa đem lại lợi ích kinh tế (sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ) cải thiện đời sống cho người dân địa phương sống gần rừng vừa có giá trị bảo vệ môi trường sinh thái.

- Kết quả đề tài được sử dụng trong công tác đào tạo đại học, sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở Trường Đại học Sư phạm, Đại học Nông Lâm thuộc ĐH Thái Nguyên.

4. Các sản phẩm khác:

- Các số liệu, tài liệu thu được là cơ sở để phục vụ cho nhiệm vụ viết giáo trình, tài liệu tham khảo, đáp ứng việc giảng dạy và học tập các môn Sinh thái học, Môi trường và phát triển ở Trường Đại học Sư phạm-ĐH Thái Nguyên.

Hiệu quả dự kiến:

Kết quả xác định được tổ thành loài cây tái sinh; Xác định được chất lượng cây tái sinh (tốt, trung bình, kém), nguồn gốc (từ hạt, từ chồi) và mật độ của cây tái sinh (cây/ha); Xác định được sự phân bố cây tái sinh theo cấp chiều cao; Xác định được sự phân bố cây tái sinh trên bề mặt đất rừng. Từ đó đề xuất một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh nhằm đẩy nhanh quá trình diễn thế phục hồi rừng, đem lại lợi ích kinh tế và giá trị bảo vệ môi trường.

Tải file Nghiên cứu đặc điểm tái sinh tự nhiên trong một số kiểu thảm thực vật và đề xuất biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi rừng ở một số tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam tại đây