Tên đề xuất Nghiên cứu mối quan hệ giữa tài nguyên và vấn đề phát triển kinh tế hộ của nông dân các xã vùng 135 tỉnh Thái Nguyên
Người đề xuất Hà Xuân Linh
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường
Ngày gửi 08/01/2012

Mục tiêu chung:

Nghiên cứu đặc điểm, vai trò của các nguồn tài nguyên của nông hộ đối với phát triển kinh tế hộ, tìm ra các giải pháp tạo điều kiện giúp hộ nông dân vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên khai thác, phát huy thế mạnh của nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo.

Mục tiêu cụ thể:

- Nghiên cứu hiện trạng nguồn tài nguyên và sử dụng nguồn tài nguyên cho sản xuất nông, lâm nghiệp của các hộ nông dân vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên.

- Nghiên cứu tác động của nguồn tài nguyên đến đời sống của các hộ nông dân trong vùng nghiên cứu.

- Đề xuất những giải pháp sử dụng tài nguyên cho phù hợp, có hiệu quả và bền vững nhằm tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người nông dân ở các xã vùng 135 tỉnh Thái Nguyên.

Đề tài tập chung nghiên cứu các nguồn tài nguyên như: tài nguyên nhân văn (lao động, văn hóa, kinh nghiệm sản xuất), tài nguyên thiên nhiên (đất, rừng, nước) và mối quản hệ của các nguồn tài nguyên đó trong phát triển kinh tế hộ. Các yếu tố ảnh hưởng tới nghèo đói của hộ trong phát triển kinh tế hộ. Đề xuất các giải pháp chủ yếu để phát huy hiệu quả các nguồn tài nguyên của hộ trong thời gian tới nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho các xã vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên.

Sản phẩm khoa học

-   Số bài báo khoa học cấp quốc gia:      02

Sản phẩm đào tạo

-          Số lượng đề tài SV NCKH:               02

Sản phẩm ứng dụng: Mô tả tóm tắt về sản phẩm dự kiến, phạm vi ứng dụng và khả năng, địa chỉ ứng dụng:

Đề tài dự kiến sẽ là một trong những căn cứ thực tế và khoa học giúp các nhà quản lý của các cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những định hướng cho việc quy hoạch phát triển kinh tế cho các xã vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Các kết quả chính dự kiến:

Về mặt lý luận: Xác định được thực trạng tình hình kinh tế xã hội, các nguồn lực về tài nguyên trong các hộ nông dân trên địa bàn các xã vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên; xác định các nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về hiệu quả sử dụng tài nguyên giữa các nhóm hộ trong phát triển kinh tế của các hộ gia đình.

Về mặt thực tiễn: Xác định các giải pháp có tính thực tiễn áp dụng cho các hộ nông dân trên địa bàn các xã vùng 135 của tỉnh Thái Nguyên nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ nông dân vùng nghiên cứu trong tương lai.

Tải file Nghiên cứu mối quan hệ giữa tài nguyên và vấn đề phát triển kinh tế hộ của nông dân các xã vùng 135 tỉnh Thái Nguyên tại đây