Tên đề xuất Phân lập, tuyển chọn một số chủng Lactobacillus có khả năng sinh axit lactic cao từ các sản phẩm lên men trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để chế tạo chế phẩm sinh học (probiotics) sử dụng cho vật nuôi.
Người đề xuất Nguyễn Mạnh Tuấn
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Lĩnh vực Sinh học
Ngày gửi 01/09/2011

Tổ hợp các chủng Lactobacillus có hoạt tính sinh học cao tạo ra chế phẩm probiotics có chất lượng tốt đáp ứng cho nhu cầu thị trường thức ăn chăn nuôi hiện nay và định hướng phát triển bền vững ngành chăn nuôi cho những năm tiếp theo.Từng bước xây dựng ngân hàng các chủng vi sinh vật có lợi để sử dụng tạo chế phẩm probiotics phục vụ cho những nghiên cứu tiếp theo.

Phân lập các chủng Lactobacillus từ các sản phẩm lên men trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;Xác định các đặc tính hóa lý của các chủng đã phân lập được;
4.3 Tuyển chọn  các chủng Lactobacillus có hoạt tính sinh axit lactic cao;
4.4 Định danh một số chủng vi khuẩn Lactobacillus có hoạt tính sinh axit lactic cao bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR; đọc trình tự 16S);
4.5 Xác định động thái lên men của chủng vi khuẩn Lactobacillus trên thiết bị lên men sục khí Infors – Thụy Sỹ;
4.6 Tạo chế phẩm probioticở dạng rắn  sử dụng cho vật nuôi;
4.7 Thử nghiệm so sánh chất lượng với một số sản phẩm ngoại nhập cùng loại trên thị thị trường.

1. Đánh giá sự đa dạng của các chủng Lactobacillus từ các sản phẩm lên men trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;
2. Tối ưu hóa quá trình lên men thu sinh khối tế bào vi khuẩn Lactobacillus;
3. Quy trình tạo chế phẩm probiotic từ một số chủng Lactobacillus sử dụng cho vật nuôi;
4. Kết quả thử nghiệm chế phẩm.
- Số bài báo khoa học cấp quốc gia:   1-2
- Số bài báo cấp Đại học Thái Nguyên:   1-2
- Số lượng nhóm sinh viên NCKH ngoại khóa: 05
- Số lượng khóa luận tốt nghiệp đại học:  03
- Thạc sỹ:       01
Từ những kết quả nghiên cứu này sẽ sử dụng các chủng Lactobacillus được tuyển chọn để tổ hợp tạo ra chế phẩm probiotics ở dạng rắn có chất lượng cao phục vụ cho chăn nuôi.

Tải file Phân lập, tuyển chọn một số chủng Lactobacillus có khả năng sinh axit lactic cao từ các sản phẩm lên men trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để chế tạo chế phẩm sinh học (probiotics) sử dụng cho vật nuôi. tại đây