Tên đề xuất Tái cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu nhằm cơ cấu lại nền kinh tế của vùng Đông bắc Việt Nam
Người đề xuất Nguyễn Tiến Long
Cơ quan phối hợp Đại học Kinh tế và QTKD
Loại Đề tài cấp Bộ
Lĩnh vực Kinh tế học
Ngày gửi 12/01/2012

Đánh giá tác động, xác định mô hình chuyển dịch cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu và đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm cơ cấu lại nền kinh tế của vùng Đông bắc Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

- Khái quát cơ sở lý luận về xuất khẩu, cơ cấu hàng xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu, cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lại nền kinh tế.

- Phân tích tác động của chuyển dịch cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tới việc cơ cấu lại nền kinh tế của các tỉnh Miền núi Khu vực Đông bắc Việt Nam;  xác định được mức độ tác động; xây dựng mô hình hồi quy để đánh giá mức độ tác động; dự báo mô hình cơ cấu kinh tế đến năm 2020 của các tỉnh thuộc khu vực này theo cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu.

- Định hướng, đề xuất các giải pháp đồng bộ tái cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu để cơ cấu lại nền kinh tế của các tỉnh trong vùng này đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

1.      Sản phẩm và kết quả dự kiến

1.1.  Sản phẩm khoa học

-          Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí nước ngoài:  0

-          Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 02 bài

-          Số lượng sách xuất bản: 0

1.2. Sản phẩm đào tạo

-          Số lượng thạc sĩ:  02

-          Số nhóm sinh viên NCKH: 02

1.3.  Sản phẩm ứng dụng

-          Sản phẩm gồm 01 báo cáo khoa học có chất lượng, 01 bản tóm tắt và phương án chuyển dịch cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu; mô hình cơ cấu nền kinh tế của khu vực sau khi đã cơ cấu lại nền kinh tế.

-          Phạm vi, khả  năng và địa chỉ ứng dụng, ...: Ứng dụng cho chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế của các tỉnh miền núi khu vực Đông bắc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, có khả năng ứng dụng đối với các khu vực và các địa phương khác trong cả nước.

2.      Hiệu quả dự kiến

- Giáo dục, đào tạo: Báo cáo của đề tài là tài liệu tham khảo tốt cho các Nhà nghiên cứu, các NCS, học viên cao học và sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu có liên quan.

- Kinh tế, xã hội: Thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế của các tỉnh vùng Đông bắc Việt Nam có hiệu quả, phát huy nguồn lực và lợi thế so sánh để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của các tỉnh trong vùng này được nhanh và bền vững.

Tải file Tái cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chủ yếu nhằm cơ cấu lại nền kinh tế của vùng Đông bắc Việt Nam tại đây