Tên đề xuất “Nghiên cứu các phương pháp nhân tạo để lây nhiễm virus gây bệnh xoăn vàng lá cà chua phục vụ đánh giá khả năng kháng bệnh cho cà chua”.
Người đề xuất Nguyễn Thị Hải Yến
Cơ quan phối hợp Đại học Khoa học
Lĩnh vực Sinh học
Ngày gửi 26/03/2012

(1)     Thu thập một số dòng cà chua mẫn cảm và kháng với chủng virus TYLCV tạo nguyên liệu để lây nhiễm virus, so sánh hiệu quả lây bệnh giữa giống kháng và không kháng.

(2)     Lây nhiễm virus thông qua bọ phấn Bemisia tabaci

(3)     Lây nhiễm virus thông qua ghép với cây đã mang nguồn bệnh

(4)     Lây nhiễm bằng Agro-inoculation

(5)     So sánh, phân tích để tìm phương pháp phù hợp ứng dụng lây nhiễm virus phục vụ trong việc đánh giá khả năng kháng TYLCV cho cà chua.

Sản phẩm khoa học: 02 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành cấp quốc gia và cấp đại học.

Sản phẩm đào tạo: Hướng dẫn 01 sinh viên nghiên cứu khoa học và 02 sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp đại học.

Sản phẩm ứng dụng: Kết quả đề tài có thể ứng dụng làm phương pháp để đánh giá khả năng kháng bệnh cho các dòng, giống cà chua mới được tạo ra từ các chương trình chọn tạo giống kháng bệnh virus của các trung tâm giống, các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học.

Kết quả nghiên cứu của đề tài phục vụ cho công tác đào tạo và NCKH của trường Đại học Khoa học, Đại học Thái nguyên. Là cơ sở cho các Viện nghiên cứu, trung tâm giống sử dụng để triển khai nghiên cứu đánh giá cây chuyển gen kháng virus. Thúc đẩy hợp tác NCKH với các cơ sở khác

Tải file “Nghiên cứu các phương pháp nhân tạo để lây nhiễm virus gây bệnh xoăn vàng lá cà chua phục vụ đánh giá khả năng kháng bệnh cho cà chua”. tại đây