Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề xuất
Tên đề xuất Nghiên cứu và sử dụng một số loại cây thực vật bản địa tại vùng miền núi phía Bắc ứng dụng trong nhuộm màu thực phẩm
Người đề xuất Lương Hùng Tiến
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Sinh học
Ngày gửi 01/09/2011
Kinh phí dự kiến N/A
Thời gian thực hiện 12(Tháng)
Mục tiêu

Mục tiêu tổng thể:
• Thu thập, nghiên cứu, bảo tồn vốn kiến thức bản địa về cây nhuộm màu thực phẩm. Làm tiền đề để xây dựng chương trình nghiên cứu sản xuất chất nhuộm màu có nguồn gốc thực vật ở qui mô công nghiệp.
Mục tiêu cụ thể:
• Tìm ra các chất nhuộm màu thực phẩm mới có nguồn gốc thực vật, bền mầu, an toàn.
• Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của các cán bộ nghiên cứu trẻ và các nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Nội dung

Nôi dung 1: Thu thập kiến thức bản địa về cây nhuộm màu thực phẩm và tập đoàn cây nhuộm màu thực phẩm.
- Đánh giá kiến thức bản địa của bà con dân tộc miền núi phía Bắc về cây nhuộm màu thực phẩm.
- Điều tra, đánh giá hiện trạng, phân bố các cây nhuộm màu thực phẩm.
- Thu thập tập đoàn cây nhuộm màu thực phẩm: thu thập các nhóm cây nhuộm màu trên các màu chính tại địa bàn các địa phương đã lựa chọn.
Nội dung 2: Phân tích và tách chiết thành phần chất nhuộm màu thực phẩm ở một số loại cây có giá trị
- Định tính và định lượng các hợp chất màu trên các cây nhuộm màu thực phẩm thu thập
- Tách chiết các hợp chất màu trên các cây nhuộm màu thực phẩm có lượng chất màu cao, bền màu đã thu thập
Nội dung 3: Thử nghiệm kỹ một số kỹ thuật pha chế chất nhuộm mầu (từ cây nhuộm màu) ở một số thực phẩm, đánh giá mực độ an toàn thực phẩm.
- Phối chế các chất màu từ các hợp chất màu đã tách chiết.
- Thử nghiệm nhuộm màu trên một số đối tượng thực phẩm
- Đánh giá mức độ an toàn thực phẩm của sản phẩm nhuộm màu.

Kết quả dự kiến

Số bài báo khoa học cấp quốc gia: 02
- Số lượng đề tài SV NCKH: 05
- Số lượng khóa luận tốt nghiệp của sinh viên:  03
- Thu thập nhóm cây nhuộm màu trên các màu chính tại địa bàn các địa phương đã lựa chọn .
- Qui trình tách chiết hợp chất màu thực vật.
- Chất nhuộm màu cho các màu: Đỏ, tím, vàng, xanh, đen.
- Hợp chất nhuộm màu từ thực vật: Bảng thành phần các hợp chất của cây nhuộm màu thực phẩm.

Tải file Nghiên cứu và sử dụng một số loại cây thực vật bản địa tại vùng miền núi phía Bắc ứng dụng trong nhuộm màu thực phẩm tại đây

Tài liệu đính kèm

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*