Tên đề xuất Thiết kế tái tổ hợp sinh học bằng phương pháp gây đột biến mất gene ncsB3 từ chủng gốc S. carzinostaticus ATCC15944 và kiểm tra hoạt tính sinh học của chủng đột biến
Người đề xuất Vũ Thị Thu Hằng
Cơ quan phối hợp Đại học Y-Dược
Lĩnh vực Y học
Ngày gửi 19/03/2012

-         Thiết kế được tái tổ hợp bằng phương pháp gây đột biến làm mất gene ncsB3 từ chủng gốc S. carzinostaticus ATCC15944.

-         Kiểm tra hoạt tính sinh học của tái tổ hợp đột biến.

Nhóm kháng sinh tự nhiên enediyne là nhóm chất có khả năng chống lại sự nhân lên ác tính của các tế bào non mạnh nhất. Neocarzinostatin (NCS), là một trong những kháng sinh được nghiên cứu nhiều nhất trong nhóm kháng sinh enediyne, chúng được chiết tách từ xạ khuẩn S. carzinostaticus ATCC15944.

Mặc dù nhóm kháng sinh enediyne có hoạt tính sinh học rất mạnh. Tuy nhiên nhóm kháng sinh này cho thấy độc tính chậm của chúng, vì vậy tính ứng dụng trong lâm sàng của kháng sinh này còn rất hạn chế. Một trong những hướng nghiên cứu hiện nay trong các nghiên cứu về nhóm kháng sinh enediyne là làm thế nào để tạo ra những sản phẩm có hoạt tính sinh học tương tự như NCS nhưng lại ít độc tính hơn NCS, từ đó có thể ứng dụng chúng trong lâm sàng để điều trị các bệnh ung thư?

- 02 bài báo khoa học

- 01 hướng dẫn SVNCKH

Tải file Thiết kế tái tổ hợp sinh học bằng phương pháp gây đột biến mất gene ncsB3 từ chủng gốc S. carzinostaticus ATCC15944 và kiểm tra hoạt tính sinh học của chủng đột biến tại đây