Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề xuất
Tên đề xuất “Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhiễm và độc tố đường ruột (Enterotoxin) của vi khuẩn Salmonella, Staphylococcus aureus ô nhiễm trong thịt lợn ở Thái Nguyên”
Người đề xuất Đặng Thị Mai Lan
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Ngày gửi 02/03/2012
Kinh phí dự kiến N/A
Thời gian thực hiện 24(Tháng)
Mục tiêu

- Xác định tỷ lệ nhiễm một số loại vi khuẩn và Salmonella, Staphylococcus aureus trong thịt lợn tươi ở một số tỉnh khu vực phía Bắc.

- Xác định gen độc tố đường ruột (Enterotoxin) của vi khuẩn Salmonella, Staphylococcus aureus ô nhiễm trong thịt lợn.

Nội dung

1. Phân lập, xác định tỷ lệ nhiễm một số loại vi khuẩn trong thịt lợn tươi (Tổng số vi khuẩn hiếu khí, E.coli, Bacillus cereus, Clostridium perfringens, Salmonella, Staphylococcus aureus) tại một số chợ của tỉnh Thái Nguyên.

2. Nghiên cứu xác định độc tố đường ruột (Enterotoxin) do các chủng vi khuẩn SalmonellaStaphylococcus aureus sản sinh.

3. Nghiên cứu đặc tính kháng thuốc của các chủng vi khuẩn SalmonellaStaphylococcus aureus phân lập được.

4. Xác định DNA tổng số quy định gen độc tố đường ruột (Enterotoxin) của các chủng vi khuẩn Salmonella Staphylococcus aureus phân lập được.

5. Giải trình tự gen độc tố đường ruột (Enterotoxin) của các chủng vi khuẩn Salmonella Staphylococcus aureus phân lập được.

6. Đề xuất biện pháp khống chế nghộ độc thực phẩm do ô nhiễm vi khuẩn.

Kết quả dự kiến

1.  Sản phẩm khoa học:

- 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí cấp quốc gia;

- 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí cấp đại học.                                     

2. Sản phẩm đào tạo:

- Đào tạo 3-4 sinh viên tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học

- Đào tạo 1-2 học viên cao học tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học.

3.  Sản phẩm ứng dụng:

 - Bổ sung tư liệu về tình hình nhiễm khuẩn nói chung, ô nhiễm SalmonellaStaphylococcus aureus nói riêng trong thịt lợn tươi.

- Thiết lập cơ sở khoa học xác định đặc điểm dịch tễ có liên quan đến ngộ độc thực phẩm do độc tố đường ruột enterotoxin, từ đó đề xuất biện pháp khống chế ô nhiễm thịt lợn do SalmonellaStaphylococcus aureus.

- Cung cấp tư liệu khoa học về loài Salmonella và trình tự gen độc tố enterotoxin type B của Staphylococcus aureus phục vụ nghiên cứu sản xuất kháng thể đơn dòng chế tạo KIT chẩn đoán nhanh phòng chống hiệu quả ngộ độc thực phẩm.

4. Các kết quả chính dự kiến

4.1. Kết quả về tỷ lệ nhiễm một số loại vi khuẩn trong thịt lợn tươi tại một số chợ trung tâm khu vực miền núi phía Bắc

4.2. Xác định được độc tố đường ruột (enterotoxin) do các chủng SalmonellaStaphylococcus aureus sản sinh và tính mẫn cảm của chúng với một số loại kháng sinh và hoá dược

4.3. Tách chiết DNA tổng số từ các chủng Salmonella Staph. aureus phân lập được

4.4. Giải trình tự gen độc tố đường ruột (Enterotoxin) của các chủng vi khuẩn Salmonella Staphylococcus aureus phân lập được

4.5. Đề xuất biện pháp phòng khống chế ngộ độc thực phẩm do ô nhiễm vi khuẩn

Tải file “Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhiễm và độc tố đường ruột (Enterotoxin) của vi khuẩn Salmonella, Staphylococcus aureus ô nhiễm trong thịt lợn ở Thái Nguyên” tại đây

Tài liệu đính kèm

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*