Tên đề xuất Đánh giá vai trò của nguồn lâm sản ngoài gỗ đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Trung du và miền núi phía Bắc và đề xuất một số giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống
Người đề xuất Dương Quỳnh Phương
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Loại Đề tài cấp Bộ
Lĩnh vực Địa lý
Ngày gửi 02/02/2013

Nghiên cứu tính hữu ích của tài nguyên lâm sản ngoài gỗ đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc; Nghiên cứu sự tác động của người dân tới nguồn tài nguyên lâm sản ngoài gỗ ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc; Trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư và quản lý bền vững tài nguyên lâm sản ngoài gỗ ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lâm sản ngoài gỗ và vai trò của nó đối với cuộc sống của một bộ phận dân cư ở Việt Nam.

- Phân tích những điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Phân tích thực trạng nguồn tài nguyên rừng và mối quan hệ giữa nghèo và rừng ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Đánh giá và trò của lâm sản ngoài gỗ đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Đề xuất một số giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống trên cơ sở kết hợp kiến thức địa phương với kiến thức khoa học; sử dụng hợp lý tài nguyên rừng của cộng đồng các dân tộc theo hướng phát triển bền vững.

Sản phẩm khoa học

-                     Số bài báo khoa học cấp quốc gia: 04

-                     Số lượng sách xuất bản:        01

Sản phẩm đào tạo

-                     Số lượng luận văn thạc sĩ:                 02

-                     Số lượng đề tài SV NCKH:              03

-                     Số lượng khoá luận tốt nghiệp đại học:       03

Sản phẩm ứng dụng:

- Tập báo cáo các số liệu điều tra về:

+ Thu nhập số liệu về bình quân đầu người của các dân tộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

+ Bình quân lương thực có hạt trên đầu người của các dân tộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

+ Dân số và các vấn đề liên quan.

+ Các chỉ số phát triển

- Đề xuất các giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, sử dụng hợp lí tài nguyên rừng và phát triển bền vững cho cộng đồng các dân tộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

- Xây dựng các bản đồ: về sự phân bố dân cư và mức thu nhập của các dân tộc; các bản đồ về biến động tài nguyên rừng; Mối quan hệ giữa nghèo và rừng; Phân bố các dân tộc...

Tải file Đánh giá vai trò của nguồn lâm sản ngoài gỗ đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Trung du và miền núi phía Bắc và đề xuất một số giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống tại đây