Tên đề xuất Nghiên cứu nét đặc sắc của Phật giáo Việt Nam thời Nhà Trần trong quan niệm về phạm trù "Tâm".
Người đề xuất Ngô Thị Lan Anh
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Loại Đề tài cấp Bộ
Lĩnh vực Triết học - Xã hội học - Chính trị học
Ngày gửi 16/02/2013

- Nghiên cứu làm sáng tỏ lịch sử phát triển và đặc điểm của Phật giáo thời Nhà Trần.

- Nghiên cứu tư tưởng của thiền sư, cư sĩ Nhà Trần trong cách lý giải về phạm trù "Tâm" của Phật giáo.

- Đánh giá những giá trị trong quan niệm về phạm trù "Tâm" của Phật giáo thời Trần trong so sánh với quan niệm về "Tâm" cuả Phật giáo thời Lý và Phật giáo dân gian Việt Nam.

Phần thứ nhất: Giới thiệu chung về đề tài (Tính cấp thiết của vấn đề nghiên cứu, Mục tiêu nghiên cứu, Đối tượng nghiên cứu, Phạm vi nghiên cứu, Phương pháp nghiên cứu)

Phần thứ hai: Kết quả nghiên cứu

Chương 1. Quá trình phát triển và đặc điểm của Phật giáo thời Nhà Trần

Chương 2. Quan niệm về "Tâm" trong Phật giáo Việt Nam thời Nhà Trần

Chương 3. Nét đặc sắc của Phật giáo Việt Nam thời Nhà Trần trong quan niệm về "Tâm"

Phần ba: Kết luận

- Có 5 bài báo đăng tại các tạp chí trong nước như: Tạp chí Giáo dục lý luận, Tạp chí Triết học (Viện triết học), Tạp chí khoa học và công nghệ (Đại học Thái Nguyên), Tạp chí nghiên cứu Tôn giáo.......

- Xuất bản một sách tham khảo: Nét đặc sắc của Phật giáo Việt Nam thời Nhà Trần trong quan niệm về phạm trù "Tâm".

- Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ đóng góp thêm vào việc khẳng định hơn nữa những giá trị của Phật giáo thời Nhà Trần nói chung và đặc biệt trong quan niệm về phạm trù "Tâm" của Phật giáo nói riêng.

- Đề tài có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên và các thầy cô giáo trong các trường cao đẳng, đại học trong quá trình dạy và học môn văn hóa học, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Tôn giáo học…

- Số lượng luận văn thạc sĩ: 1

- Số lượng khóa luận tốt nghiệp sinh viên: 2

- Số lượng đề tài SV NCKH: 2