Tên đề xuất MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG TRONG DÂN CA TÀY VÙNG ĐÔNG BẮC VIỆT NAM
Người đề xuất Nguyễn T Minh Thu
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Văn học
Ngày gửi 11/03/2013

Nghiên cứu một số biểu tượng đặc sắc trong các loại hình dân ca dân tộc Tày, bước đầu giải mã các biểu tượng đó từ góc độ văn hóa để thấy được bản sắc văn hóa Tày cũng như đóng góp của dân ca Tày trong việc lưu giữ các giá trị văn hóa tộc người dó.

- Tìm hiểu một số vấn đề lý luận và thực tế liên quan đến đề tài.

- Thống kê, phân loại, phân tích ý nghĩa của một số biểu tượng đặc sắc trong dân ca Tày.

- So sánh biểu tượng trong dân ca Tày với biểu tượng trong dân ca một số dân tộc khác.

- Giải mã các biểu tượng từ góc độ văn hóa.

6.1. Kết quả dự kiến

- Khảo sát, thống kê hệ thống biểu tượng trong dân ca Tày, phân tích giá trị ý nghĩa một số biểu tượng tiêu biểu.

- Giải mã các biểu tượng từ góc độ văn hóa, so sánh với biểu tượng trong dân ca Việt và một số dân tộc thiểu số khác.

- Qua khảo sát biểu tượng trong dân ca Tày, khẳng định bản sắc và giá trị văn hóa dân gian dân tộc Tày vùng Đông Bắc Việt Nam.

6.2.  Sản phẩm dự kiến

6.2.1. Sản phẩm khoa học

- Số bài báo khoa học cấp ĐHTN và cấp quốc gia: 02 bài

6.2.2. Sản phẩm đào tạo

- Số lượng đề tài, khóa luận SV NCKH: 02-03

6.2.3. Sản phẩm ứng dụng

Tài liệu tham khảo (70 trang) dùng làm tư liệu cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập về dân ca Tày nói riêng,  dân ca và văn học các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc Việt Nam nói chung.

Tải file MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG TRONG DÂN CA TÀY VÙNG ĐÔNG BẮC VIỆT NAM tại đây