Tên đề xuất Nghiên cứu truyền thuyết và lễ hội dân gian ở Thái Nguyên theo hướng bảo tồn và phát triển bền vững
Người đề xuất Nguyễn Hằng Phương
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Văn học
Ngày gửi 11/03/2013

- Sưu tầm, hệ thống hoá các truyền truyết và lễ hội tiêu biểu; tìm hiểu giá trị tư tưởng, nghệ thuật truyền thuyết và khảo sát, thống kê, miêu tả các lễ hội;  bước đầu đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị truyền thuyết và lễ hội dân gian theo hướng phát triển bền vững.

- Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài, biên soạn tài liệu giảng dạy, học tập, tham khảo về truyền thuyết và lễ hội dân gian Thái Nguyên- mảng văn học văn hoá có giá trị đặc biệt ở địa phương.

- Tìm hiểu một số vấn đề lý luận và thực tế liên quan đến đề tài.

- Sưu tầm, thống kê, phân loại, phân tích giá trị của truyền thuyết và lễ hội

- Dịch một số tác phẩm và tên gọi các qui trình lễ hội được miêu tả bằng tiếng dân tộc thiểu số.

- Nêu thực trạng về việc bảo lưu truyền thuyết và tổ chức lễ hội dân gian.

- Đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị truyền thuyết và lễ hội dân gian theo hướng phát triển bền vững.

6.1. Kết quả dự kiến

- Bảng sưu tầm, khảo sát, thống kê các chuỗi truyền thuyết của các dân tộc (dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số) trên địa bàn tỉnh.

- Tập hợp các kết quả khảo sát, thống kê, miêu tả từ góc độ văn hóa các lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

- Báo cáo thực trạng bảo tồn và tổ chức các lễ hội dân gian trên địa bàn tỉnh, trong điều kiện có thể, so sánh với hệ thống truyền thuyết và lễ hội ở các địa phương khác.

- Hệ thống hoá, phân tích giá trị nội dung, thi pháp của truyền thuyết và khảo tả các qui trình, biểu tượng trong các lễ hội; tìm hiểu giá trị của truyền thuyết và ý nghĩa của các lễ hội dân gian.

- Nhóm giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của các truyền thuyết và lễ hội dân gian theo hướng phát triển bền vững.

6.2.  Sản phẩm dự kiến

6.2.1. Sản phẩm khoa học

- Số bài báo khoa học cấp ĐHTN và cấp quốc gia: 02

6.2.2. Sản phẩm đào tạo

- Số lượng đề tài NCKH SV, khóa luận, luận văn Thạc sĩ: 02-03

6.2.3. Sản phẩm ứng dụng

Tài liệu (80 trang) dùng làm tư liệu cho việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập ở hệ Đại học và Sau đại học về truyền thuyết và lễ hội dân gian nói chung, truyền thuyết và lễ hội các dân tộc ở địa phương Thái Nguyên nói riêng.

Tải file Nghiên cứu truyền thuyết và lễ hội dân gian ở Thái Nguyên theo hướng bảo tồn và phát triển bền vững tại đây