Tên đề xuất Đánh giá và xây dựng mô hình cải tạo đất bị ô nhiễm kim loại nặng của tập đoàn cây Sậy (Phragmites australis), cỏ Linh Lăng (Medicago sativa) và cỏ Ventiver (Vetiveria zizanioides (L.) Nash) tại tỉnh Thái Nguyên .
Người đề xuất Trần Thị Phả
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Loại Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường
Ngày gửi 12/03/2013

Đánh giá và so sánh khả năng hấp thụ kim loại nặng của cây sậy, cây cỏ linh lăng và cỏ Ventiver. Trên cơ sở xác định ưu thế hấp thụ từng kim loại nặng (Pb, Cd, Zn, As) của 3 loài cây để xây dựng mô hình cải tạo đất phù hợp.

Nội dung 1: Đánh giá thực trạng ô nhiễm kim loại nặng trong đất tại khu vực nghiên cứu.

Nội dung 2: Đánh giá và so sánh khả năng hấp thụ một số kim loại nặng của cây Sậy, cây cỏ Linh Lăng và cỏ Ventiver tại các mỏ khai thác quặng kim loại tỉnh Thái Nguyên.

Nội dung 3: Nghiên cứu mối tương quan giữa khả năng hấp thụ kim loại nặng của cây sậy, cỏ Linh Lăng và cỏ Ventiver với các nồng độ pH khác nhau.

Nội dung 4: Đánh giá ưu thế hấp thụ từng kim loại nặng (Pb, Cd, Zn, As) của cây sậy, cỏ Linh Lăng và cỏ Ventiver.

Nội dung 5: Xây dựng mô hình cải tạo đất phù hợp cho từng loại đất ô nhiễm.

Sản phẩm khoa học:

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 03

Sản phẩm đào tạo:

- Số lượng tiến sĩ: 01

- Số lượng thạc sĩ: 01

- Số nhóm sinh viên NCKH: 01

Sản phẩm ứng dụng:

Mô hình sử dụng tập đoàn cây Sậy, cỏ Linh Lăng và cỏ Ventiver để cải tạo vùng đất bị ô nhiễm kim loại nặng do hoạt động khai thác khoáng sản.

Tải file Đánh giá và xây dựng mô hình cải tạo đất bị ô nhiễm kim loại nặng của tập đoàn cây Sậy (Phragmites australis), cỏ Linh Lăng (Medicago sativa) và cỏ Ventiver (Vetiveria zizanioides (L.) Nash) tại tỉnh Thái Nguyên . tại đây