Tên đề xuất Chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Việt Nam
Người đề xuất Dương Nguyệt Vân
Cơ quan phối hợp Đại học sư phạm
Lĩnh vực Văn học
Ngày gửi 15/03/2013

Từ sự tiếp thu những ý kiến  của người đi trước chúng tôi lựa chọn đề tài: “Chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Việt Nam” không ngoài những mục tiêu sau:

Bước đầu làm quen vơí phương pháp lọai hình lịch sử trong truyện cổ tích nói riêng và chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Việt Nam nói chung.

Qua khảo sát, mô tả, nghiên cứu chủ đề phong tục trong truyện cổ tích ở cả phương thức và nội dung phản ánh, chúng tôi có thể làm sáng tỏ và đi đến khẳng định chủ đề phong tục là một trong những chủ đề cơ bản của truyện cổ tích Việt Nam. Nó vừa khắc họa bản sắc dân tộc vừa là nơi gặp gỡ mang tính quốc tế.

Đề tài sẽ hướng tới giải quyết ba nội dung chính sau:

Phong tục và chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Viêt Nam.

Hệ thống và phân loại chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Việt Nam.

Nghệ thuật xây dựng cốt truyện và ý nghĩa xã hội của truyện về chủ đề phong tục.

Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 1- 2 bài báo.

Sản phẩm đào tạo:

Số lượng tiến sĩ ( hoặc một số phần nội dung chính NCS của thành viên trong nhóm đề xuất), số lượng thạc sĩ trong nhóm thành viên NCKH: 2       3 đề tài nghiên cứu khoa học hoặc khóa luận của sinh viên.

Các sản phẩm khác:

Một cuốn tài liệu tham khảo phục vụ việc dạy và học học phần VHDG ( khoảng    50         60 trang )

Tải file Chủ đề phong tục trong truyện cổ tích các dân tộc Việt Nam tại đây