Tên đề xuất Nghiên cứu tình trạng nhiễm giun đường ruột và kiến thức - thái độ - thực hành về bệnh giun đường ruột của phụ nữ lứa tuổi mang thai tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.
Người đề xuất Nông Phúc Thắng
Cơ quan phối hợp Đại học Y-Dược
Lĩnh vực Y học
Ngày gửi 20/03/2012

1. Xác định tỷ lệ nhiễm giun đường ruột của phụ nữ lứa tuổi mang thai tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.

2. Đánh giá kiến thức - thái độ - thực hành về bệnh giun đường ruột của phụ nữ lứa tuổi mang thai  tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.

3. Kiến nghị một số giải pháp nhằm góp phần làm tăng hiệu quả chương trình phòng chống nhiễm giun đường ruột.

- Đối tượng nghiên cứu: Phụ nữ lứa tuổi mang thai tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.

- Tiêu chuẩn chọn đối tượng nghiên cứu:  Tất cả phụ nữ lứa tuổi mang thai.

- Địa điểm nghiên cứu: 2 xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.

- Phương pháp nghiên cứu: Theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang

- Chỉ tiêu nghiên cứu:

- Tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm giun đũa, giun tóc và giun móc/mỏ ở phụ nữ lứa tuổi mang thai tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên.

Tối thiểu là 500 mẫu xét nghiệm

+ Tỷ lệ nhiễm giun chung

+ Tỷ lệ nhiễm giun theo lứa tuổi

+ Tỷ lệ đơn nhiễm, đa nhiễm

+ Cường độ nhiễm từng loại giun

- Kỹ thuật thu thập số liệu:

+ Kỹ thuật xét nghiệm: Sử dụng phương pháp Kato-Katz để xác định tỷ lệ nhiễm và cường độ nhiễm giun giun đũa, giun tóc và giun móc/mỏ.

+ Sử dụng mẫu phiếu điều tra phỏng vấn đối tượng nghiên cứu để đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về bệnh giun đường ruột.

- 01 bài báo khoa học

Tải file Nghiên cứu tình trạng nhiễm giun đường ruột và kiến thức - thái độ - thực hành về bệnh giun đường ruột của phụ nữ lứa tuổi mang thai tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) và xã Phú Đình (huyện Định Hóa), tỉnh Thái Nguyên. tại đây