Tên đề xuất Nghiên cứu một số cơ sở khoa học xác định một số loài cây rừng bản địa chủ lực cho các các lâm phần rừng trồng nâng cao khả năng phòng hộ và mang lại lợi ích lớn về cảnh quan, môi trường khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên
Người đề xuất Trần Công Quân
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Lĩnh vực Lâm nghiệp
Ngày gửi 03/02/2013

Đề tài có những mục tiêu sau:

- Đánh giá được thực trạng cây trồng và khả năng phòng hộ rừng trồng phòng hộ tại khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên.

- Đánh giá được vai trò của hộ gia đình với tư cách là chủ thể chính áp dụng các biện pháp ký thuật lâm sinh trong trồng rừng phòng hộ tại khu vực.

- Xác định được một số loài cây rừng bản địa trồng theo hướng nâng cao tỉ lệ các cây bản địa, có thân gỗ lớn thay thế một số loài cây nhập ngoại, mọc nhanh nhằm nâng cao khả năng phòng hộ và mang lại lợi ích lớn về cảnh quan, môi trường khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên.

Nội dung nghiên cứu:

- Đánh giá thực trạng trồng rừng phòng hộ khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên.

- Đánh giá khả năng phòng hộ, lợi ích cảnh quan và môi trường của rừng trồng thực tế hiện nay tại khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên.

- Xác định một số loài cây rừng bản địa đảm bảo hệ sinh thái rừng bền vững và nâng cao vai trò phòng hộ, cảnh quan và môi trường của rừng tại khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên

- Đề xuất các tiêu chí chọn loài cây và lập các danh mục loài cây ưu tiên sử dụng cho các mục đích trồng rừng phòng hộ tại khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên.

- Xác định vai trò của hộ gia đình với tư cách là chủ thể chính áp dụng các biện pháp ký thuật lâm sinh trong trồng rừng phòng hộ tại khu vực nghiên cứu.

- Đề xuất một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh chủ yếu cho trồng một số loài cây rừng bản địa đã được chọn tại khu vực nghiên cứu.

- Số bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước: 02

- 01 nhóm sinh viên NCKH

- 3-5 khóa luận tốt nghiệp đại học

Tải file Nghiên cứu một số cơ sở khoa học xác định một số loài cây rừng bản địa chủ lực cho các các lâm phần rừng trồng nâng cao khả năng phòng hộ và mang lại lợi ích lớn về cảnh quan, môi trường khu vực rừng vùng Hồ Núi Cốc – tỉnh Thái Nguyên tại đây