Chi tiết
Tên Nuôi cấy mô sẹo để tái sinh cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.)
Lĩnh vực Điện - Điện tử - Tự động hóa
Tác giả Vũ Thị Lan, Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Thanh Mai
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí KH&CN- ĐHTN Tập 53 Số 5 Năm 2009
Số hiệu ISSN/ISBN
Tóm tắt nội dung

- Môi trường thích hợp cho tạo mô sẹo từ củ:  Môi trường MN3 ( Môi trường MS có bổ sung 2 mg/l NAA) và môi trường MD2 ( có bổ sung 1,5 mg/l 2.4D), tỷ lệ tạo mô sẹo đạt 85% và 72.7%; Sự kết hợp của NAA với BAP hoặc với kinetin theo tỷ lệ như  môi trường CT1 (2 mg/l NAA + 0,5 mg/l BAP)  và môi trường CT7 ( 2 mg/l NAA +1.5 mg/l kinetin) cho tỷ lệ tạo mô sẹo cao đạt 85,7%.

- Môi trường NB6 (1,5mg/l NAA + 1mg/l BAP) và môi trường NK6 (1,5 mg/l NAA + 1 mg/l kinetin)  là phù hợp cho việc nhân sinh khối mô sẹo.

- Môi trường phù hợp cho tái sinh cây Trinh nữ hoàng cung từ mô sẹo là môi trường TB4 (0,5 mg/l NAA+ 2 mg/l BAP) và môi trường TK4 (0,5mg/l NAA + 2 mg/l kinetin).

- Môi trường nhân chồi CB3 (MS bổ sung IBA 0,5 mg/l+ GA3 0,2 mg/l + BAP  5 mg/l cho hệ số nhân chồi cao nhất, đạt 2,17 lần.

Tải file Nuôi cấy mô sẹo để tái sinh cây Trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.) tại đây