Tên đề xuất Nghiên cứu khả năng hấp thụ CO2 của một số loài cây gỗ trồng xen trong hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
Người đề xuất Nguyễn Thanh Tiến
Cơ quan phối hợp Đại học Nông Lâm
Lĩnh vực Lâm nghiệp
Ngày gửi 01/09/2011

12.1. Mục tiêu về lý luận

Góp phần xây dựng luận cứ khoa học cho việc định lượng giá trị môi trường của rừng trong hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên nói riêng và định giá rừng Việt Nam nói chung.

12.2. Mục tiêu thực tiễn

+ Xác định được lượng CO2 hấp thụ ở một số loài cây gỗ trông mô hình Nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

+ Đề xuất được hướng dẫn phương pháp xác định lượng CO2 hấp thụ ở một số loài cây gỗ trong hệ thống mô hình nông lâm kết hợp khu vực nghiên cứu và ước tính giá trị môi trường thông qua CO2..

Chuyên đề 1. Khái quát mô hình nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

-          Điều tra khảo sát khu vực nghiên cứu, thống kê các dạng mô hình cơ bản của huyện, Lựa chọn mô hình nghiên cứu.

-          Hệ thống hóa đặc điểm các mô hình nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương

Chuyên đề 2. Nghiên cứu sinh khối của một số loài cây gỗ trong mô hình nông lâm kết hợp tại Phú Lương

-          Lập OTC, đo đếm sinh ttrrưởng của các loài cây gỗ trồng trong mô hình nông lâm kết hợp Chè – Rừng.

-          Xác định cây tiêu chuẩn và tiến hành chặt ngả cây tiêu chuẩn

-          Xác định sinh khối tươi của từng bộ phận cây tiêu chuẩn (Rễ, thân, cành, lá)

-          Lấy mẫu đề phân tích (0,5kg/mẫu/bộ phận)

Chuyên đề 3. Xác định lượng CO2 hấp thu thông qua lượng carbon tích lũy ở cây gỗ  trong mô hình nông lâm kết hợp Chè - Rừng

-                    Sấy mẫu và xác định sinh khối khô của cây tiêu chuẩn và quy cho toàn mô hình

-          Phân tích hàm lượng carbon tích lũy của cây gỗ

-          Xác định lượng CO2 hấp thu tương ứng

Ước tính giá trị môi trường của cây gỗ trong mô hình Nông lâm kết hợp.

* Sản phẩm khoa học
- Số bài báo khoa học cấp quốc gia: 02
* Sản phẩm đào tạo
- Số lượng đề tài SV NCKH: 01
- Số lượng Luận văn thạc sỹ 01

* Sản phẩm ứng dụng:
- Dự báo về khả năng hấp thụ CO2 của loài cây Keo dậu làm cơ sở khoa học để khuyến cáo, nhân rộng và định hướng cho chi trả dịch vụ môi trường cho mô hình NLKH.
- Địa chỉ ứng dụng cho huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Tải file Nghiên cứu khả năng hấp thụ CO2 của một số loài cây gỗ trồng xen trong hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên tại đây