Tên đề tài (*) Vi điều khiển ARM và mô phỏng trong hệ thống nhúng
Cơ quan chủ trì Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông
Cơ quan thực hiện Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông
Loại đề tài Đề tài cấp cơ sở
Lĩnh vực nghiên cứu Tin học
Chủ nhiệm(*) Ngô Thị Vinh
Ngày bắt đầu 01/2012
Ngày kết thúc 12/2012

Các hệ thống nhúng đang được phát triển trên thế giới ngày càng đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, không chỉ đơn giản như các hệ thống điều khiển đèn giao thông, điều khiển các biển quảng cáo hiển thị chữ trên LCD mà yêu cầu quá trình xử lý và điều khiển ngày càng phức tạp hơn, như điều khiển các lò phản ứng, các robot di động, truyền thông đa phương tiện, xử lý âm thanh hình ảnh trên các thiết bị di động cần tay. Các hệ thống nhúng này cần sử dụng các loại vi điều khiển tiên tiến với dung lượng bộ nhớ lớn hơn, với độ rộng bít xử lý từ 16 đến 32 bít nhằm giúp cho quá trình xử lý được sinh động và mềm dẻo hơn các loại vi điều khiển thông dụng 8 bít trước đây. Ở nước ta các thiết bị nhúng chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài, chúng ta chưa làm chủ và tự sản xuất được những loại thiết bị này. Vì vậy với đề tài “Vi điều khiển ARM và ứng dụng trong hệ thống nhúng” sẽ góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển cho các hệ thống nhúng hiện đại trong tương lai.

Với việc thực hiện đề tài này sẽ giúp cho chủ nhiệm đề tài làm chủ được vi điều khiển tiên tiến ARM nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cũng như kinh nghiệm làm việc với loại vi điều khiển làm bộ não trong các hệ thống nhúng hiện đại ngày nay. Đồng thời, chủ nhiệm đề tài cũng có thêm các kiến thức thực tế để phục vụ cho việc giảng dạy về hệ thống nhúng và thực hiện dự định nghiên cứu và phát triển các hệ nhúng tương lai.

- Nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tế làm việc với vi điều khiển ARM.

- Thiết kế và lập trình mạch phần cứng điều khiển hiển thị trên LCD với vi điều khiển ARM.

Các nội dung, công việc

thực hiện chủ yếu

phải đạt

(bắt đầu-kết thúc)

Người

thực hiện

Nghiên cứu cấu trúc và tập lệnh vi điều khiển ARM

Nắm cấu trúc, nghiên lý hoạt động và tập lệnh điều khiển của vi điều khiển ARM

01/2012 đến 05/2012

Ngô Thị Vinh

Thiết kế mạch phần cứng điều khiển hiển thị chữ trên LCD với vi điều khiển ARM

Mạch phần cứng

06/2012 đến 07/2012

Ngô Thị Vinh

Lập trình trên mạch phần cứng

Chương trình phần mềm điều khiển hiển thị trên LCD

08/2012 đến 10/2012

Ngô Thị Vinh

Viết báo cáo tóm tắt quá trình nghiên cứu

Báo cáo trên 40 trang

11/2012

Ngô Thị Vinh

Tải file Vi điều khiển ARM và mô phỏng trong hệ thống nhúng tại đây

- Nghiên cứu lý thuyết kết hợp thực hành trên mạch phần cứng thực tế.