Tên đề tài (*) Xác định đồng thời một số chế phẩm dược dùng bằng phương pháp lọc KALMAN
Cơ quan chủ trì Đại học Thái Nguyên
Cơ quan thực hiện Đại học sư phạm
Loại đề tài Đề tài cấp Bộ
Lĩnh vực nghiên cứu Hóa - Công nghệ thực phẩm
Chủ nhiệm(*) Mai Xuân Trường
Ngày bắt đầu 01/2010
Ngày kết thúc 12/2011

Ở Việt Nam và các nước trên thế giới đã có một số công trình nghiên cứu xác định đồng thời một số chế phẩm dược bằng các phương pháp hiện đại như HPLC, ICP – MS. Khi sử dụng các phương pháp hiện đại ta phải tiến hành tách từng chất ra khỏi hỗn hợp rồi mới xác định. Việc tách từng chất ra khỏi hỗn hợp chỉ có thể thực hiện được trong các phòng thí nghiệm trung tâm với các máy móc hiện đại. Hiện nay, tại các trung tâm kiểm nghiệm dược của các tỉnh, thành phố ở nước ta hầu hết đã được trang bị máy quang phổ hấp thụ UV – VIS, tuy nhiên số công trình nghiên cứu xác định đồng thời các chất trong hỗn hợp bằng phương pháp trắc quang còn ít và chưa có tính chất hệ thống, đặc biệt là sử dụng phương pháp lọc Kalman để xác định thì chưa có công trình nào nghiên cứu. Chính vì vậy việc nghiên cứu sử dụng phương pháp pháp lọc Kalman với các số liệu đo phổ hấp thụ UV VIS để xác định đồng thới các chế phẩm dược dụng đang là vấn đề được các nhà khoa học quan tâm.

Trong hoá học nói chung và hoá phân tích nói riêng, để xác định các chất trong các chế phẩm dược dụng thường phải tách riêng từng chất, việc tách riêng gặp rất nhiều khó khăn như: tốn thời gian, tốn hoá chất, việc tách không triệt để hoặc không thể tách riêng từng chất ra được. Trong thời gian gần đây đã có một số công trình nghiên cứu xác định đồng thời các chất trong các chế phẩm dược dụng bằng phương pháp trắc quang mà không phải tách riêng từng chất ra khỏi nhau. Tuy nhiên việc nghiên cứu chưa thật đầy đủ và chặt chẽ.

Chính vì vậy chúng tôi chọn đề tài " Xác định đồng thời một số chế phẩm dược dụng bằng phương pháp lọc Kalman" để nghiên cứu.

1. Khảo sát độ hấp thụ quang, tính chất cộng tính cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến độ hấp thụ quang của các chế phẩm dược dụng như các vitamin B1, B2, B6, paracetamol và ibuprofen. . . .

2. Xây dựng phương pháp, quy trình xác định đồng thời các vitamin B1, B2, B6, paracetamol và ibuprofen. . .trong một số chế phẩm dược dụng theo phương pháp lọc Kalman.

Nghiên cứu cơ sở lý thuyết việc xác định đồng thời các chất.

Khảo sát độ hấp thụ quang, tính chất cộng tính và các yếu tố ảnh hưởng đến độ hấp thụ quang của các chất

Xác định đồng thời các chất có trong các chế phẩm dược dụng bằng phương pháp lọc Kalman

Tổng hợp kết quả, viết báo cáo nghiệm thu các cấp

Tải file Xác định đồng thời một số chế phẩm dược dùng bằng phương pháp lọc KALMAN tại đây

1. Sử dụng phương pháp trắc quang (phổ hấp thụ phân tử của các chất).

2. Sử dụng phương pháp lọc Kalman (bằng chương trình đã lập).

Giúp việc kiểm nghiệm chất lượng thuốc - Dược phẩm nhanh hơn, đơn giản hơn và có thể áp dụng ở các Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm các tỉnh - nơi không có các thiết bị phân tích hiện đại như HPLC, ICP-MS mà chỉ có máy đo quang.

Đề tài có thể ứng dụng tại Khoa Hóa học - Trường Đại học sư phạm - ĐHTN trong việc đào tạo cử nhân, thạc sĩ và ứng dụng tại các Trung tâm kiểm nghiệm Dược trong việc xác định chất lượng các chế phẩm dược.

1 Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Thái Nguyên
1 ThS Ngô Giang Nam