Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề tài

Thông tin chung

Tên đề tài (*) Ứng dụng Công nghệ viễn thám và GIS nghiên cứu biến động tài nguyên rừng tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1999 – 2012 phục vụ quy hoạch phát triển bền vững
Cơ quan chủ trì Đại học Thái Nguyên
Cơ quan thực hiện Đại học sư phạm
Loại đề tài Đề tài cấp đại học
Lĩnh vực nghiên cứu Địa lý
Chủ nhiệm(*) Đào Duy Minh
Ngày bắt đầu 01/2015
Ngày kết thúc 12/2016

Tổng quan

Tính cấp thiết

- Rừng là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên sinh quyển, không chỉ chứa đựng nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, rừng còn là một yếu tố địa lí không thể thiếu trong tự nhiên tác động mạnh mẽ đến khí hậu, đất đai…

 - Thái Nguyên là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Bắc Bộ, phần lớn diện tích đất tự nhiên là đồi núi, đồng thời là tỉnh có diện tích đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ khá lớn.

 - Tuy nhiên từ sau năm 1975 (đặc biệt là trước khi tách tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn) rừng bị khai thác bừa bãi nên thảm thực vật rừng bị biến động mạnh về diện tích và chất lượng.

 - Ngày nay kỹ thuật viễn thám đã chụp được bề mặt trái đất với độ phân giải rất cao cả về không gian, thời gian và phổ.

 - Việc sử dụng các thông tin viễn thám và công nghệ GIS, GPS kết hợp với các quan trắc thu được từ bề mặt sẽ đáp ứng một cách khách quan các thông tin như thời gian, phạm vi, mức độ và vị trí của các yếu tố khí tượng thủy văn (KTTV), khí tượng nông nghiệp (KTNN) trong đó có công tác nghiên cứu hiện trạng và biến động tài nguyên rừng.

 - Việc lựa chọn đề tài: “Ứng dụng Công nghệ viễn thám và GIS nghiên cứu biến động tài nguyên rừng tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1999 - 2012 phục vụ quy hoạch phát triển bền vững” là hết sức cấp thiết

Mục tiêu

* Mục tiêu:

- Đưa ra được bức tranh hiện trạng và sự biến động tài nguyên rừng tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1999 - 2012.

- Xác định nguyên nhân gây biến động tài nguyên rừng của tỉnh trong giai đoạn trên và đề xuất giải pháp nhằm góp phần bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên rừng của tỉnh.

- Xây dựng các bản đồ hiện trạng và bản đồ biến động tài nguyên rừng giai đoạn 1999 - 2012 bằng công nghệ viễn thám và GIS.

 

Nội dung

* Nội dung:

- Điều tra, khảo sát và thu thập dữ liệu có liên quan phục vụ công tác nghiên cứu

- Nghiên cứu, đánh giá các nhân tố khí hậu và sinh thái đến sự phát triển của thảm thực vật rừng.

- Xây dựng bản đồ hiện trạng rừng các năm 1999, 2012 và bản đồ biến động rừng giai đoạn 1999 - 2012 tỉnh Thái Nguyên bằng công nghệ viễn thám và GIS, tỷ lệ 1/330.000.

- Đề xuất các vùng trồng rừng trên địa bàn phục vụ công tác quy hoạch phát triển KT - XH.

Tải file Ứng dụng Công nghệ viễn thám và GIS nghiên cứu biến động tài nguyên rừng tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1999 – 2012 phục vụ quy hoạch phát triển bền vững tại đây

PP nghiên cứu

- Phương pháp bản đồ, biểu đồ

- Phương pháp thu thập tài liệu, các số liệu thống kê

- Phương pháp điều tra thực tế

Hiệu quả KTXH

Các kết quả nghiên cứu trong đề tài là những vấn đề được sử dụng trong giảng dạy các nội dung liên quan đến môi trường và phát triển bền vững ở các trường đại học và trường phổ thông.

Trên cơ sở tiến hành nghiên cứu đề tài, các luận văn thạc sĩ và đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể nâng cao năng lực chuyên môn của người học khi tiếp cận với những vấn đề liên quan đến khai thác và quản lý tài nguyên rừng.

Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể là tài liệu (văn bản + bản đồ) tham khảo cho các Sở ban ngành liên quan của tỉnh và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc trong quá trình quy hoạch tài nguyên rừng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

ĐV sử dụng

+ Sinh viên khoa Địa lí – ĐHSP Thái Nguyên; khoa Môi trường và Trái Đất – ĐHKH Thái Nguyên

+ Phòng Khoa học và công nghệ các huyện, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên

+ Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên

+ Chi cục Kiểm Lâm và chi cục Lâm nghiệp tỉnh Thái Nguyên

STT Tên đơn vị Người đại diện
STT Tên người tham gia

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*