Tên đề tài (*) Tụ bù và ảnh hưởng của tụ đến ổn định Hệ thống điện
Cơ quan chủ trì Đại học Kỹ thuật Công nghiệp
Cơ quan thực hiện Đại học Kỹ thuật Công nghiệp
Loại đề tài Đề tài cấp cơ sở
Lĩnh vực nghiên cứu Điện - Điện tử - Tự động hóa
Chủ nhiệm(*) Lê Tiên Phong
Ngày bắt đầu 01/2010
Ngày kết thúc 12/2010

Đề tài nghiên cứu vấn đề ổn định cho hệ thống điện và chỉ ra ý nghĩa của các thiết bị có điều khiển mới.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong các hệ thống điện nặng tải, làm giảm các sự cố cũng như việc xây dựng thêm các đường dây truyền tải nhằm tăng lượng công suất truyền tải trên đường dây nhờ thiết bị FACTS.

Hiện nay, các hệ thống điện truyền tải điện xoay chiều đều phức tạp về thiết bị, cấu trúc và rộng lớn về mặt địa lý. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng lớn, điều kiện kinh tế và các yêu cầu về môi trường phần nào hạn chế việc xây dựng các hệ thống truyền tải và phát điện mới nên nhiều công ty điện buộc phải vận hành hệ thống gần với giới hạn ổn định.

Việc nghiên cứu các loại tụ bù và ảnh hưởng của tụ bù đến ổn định hệ thống điện trong các môn học trong chương trình học chuyên ngành hệ thống điện chưa đề cập đến sâu sắc. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại tụ bù có điều khiển đang dần được áp dụng ngày càng nhiều với những ứng dụng nổi bật.

đã xét ảnh hưởng của tụ bù tới các hệ thống điện, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại tụ bù có điều khiển mới.

CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM CHUNG VỀ ỔN ĐỊNH VÀ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN

CHƯƠNG 2: ẢNH HƯỞNG CỦA TỤ BÙ ĐẾN ỔN ĐỊNH HỆ THỐNG ĐIỆN

CHƯƠNG 3. TỤ BÙ CÓ ĐIỀU KHIỂN TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN (Bù dọc và bù ngang)

CHƯƠNG 4. TỔNG QUAN HỆ THỐNG ĐIỆN VIỆT NAM.

Tải file Tụ bù và ảnh hưởng của tụ đến ổn định Hệ thống điện tại đây

Lý thuyết

- Nghiên cứu biện pháp nâng cao ổn định cho hệ thống điện và đánh giá hiệu quả của thiết bị FACTS trong hệ thống điện hiện đại

- Tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Hệ thống điện.

Vấn đề bù công suất

Em chào thầy ah.Em là sinh văn năm cuối ngành Kĩ Thuật Điện trường Đh Thủy Lợi. Em đang làm nghiên cứu đề tài về vấn đề bù công suất và băn khoăn về phương pháp bù nền và bù động.Mong thầy chỉ giúp. Em xin cảm ơn !

(30/11/2012 22:47:42)