Tên đề tài (*) ỨNG DỤNG MÃ NGUỒN MỞ GREENSTONE TRONG VIỆC SỐ HOÁ TÀI LIỆU VÀ XÂY DỰNG BỘ SƯU TẬP SỐ CHO THƯ VIỆN KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Cơ quan chủ trì Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông
Cơ quan thực hiện Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông
Loại đề tài Đề tài cấp cơ sở
Lĩnh vực nghiên cứu Tin học
Chủ nhiệm(*) Quách Xuân Trưởng
Ngày bắt đầu 01/2009
Ngày kết thúc 12/2009

Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, xu thế phát triển thư viện số đã trở thành một phần chủ đạo trong toàn cảnh hoạt động thông tin thư viện. Phần mềm mã nguồn mở GREENSTONE được phát triển và phân phối với sự tham gia của UNESCO. Đây là một công nghệ mới không những đối với cán bộ thư viện Việt Nam mà ngay cả các thư viện trong khu vực. Hiện nay giao diện tiếng Việt đã được cập nhật vào hệ thống Greenstone thế giới bên cạnh các ngôn ngữ khác. Trên thế giới Greenstone được sử dụng rộng rãi trên nhiều nước: Anh, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Nga, Việt Nam… với nhiều loại hình thư viện: lịch sử, giáo dục, văn hoá, và các nghiên cứu khác nhau; với nhiều loại vật chất nguồn: văn bản, những hình ảnh tài liệu, tranh, phim và âm thanh…Điều này cho thấy Greenstone đã có những ưu điểm trong việc xây dựng các sưu tập số hoá mở ra khả năng tổ chức tốt các nguồn thông tin điện tử, Khả năng của Greenstone hơn hẳn các phần mềm thư viện khác về quản lý các tài liệu đa phương tiện. Nếu chúng ta biết sử dụng tích hợp một số modul khác của phần mềm thư viện với Greenstone thì sẽ mở ra khả năng quản lý tốt các loại hình quản lý của thư viện.

Việc xây dựng thư viện điện tử nhằm mục đích tập hợp các nguồn tài nguyên được số hoá từ những CSDL trong thư viện và của Khoa vào một kho tài nguyên học tập tập trung. Thư viện điện tử cung cấp kho chứa cho sự bảo tồn và duy trì các công trình các công trình khoa học, bài giảng trực tuyến và các sưu tập điện tử, đồng thời cung cấp các công cụ phân loại cho việc truy cập, sử dụng tài nguyên và tìm kiếm tra cứu được dễ dàng. Việc tích hợp mã nguồn mở Greenstone cung cấp các công cụ mới cho người quản lý thư viện, giảng viên,  sinh viên tạo nên môi trường dạy, học và nghiên cứu với bốn mục tiêu sau:

(1)  Cung cấp kho tài nguyên trung tâm cho các tài nguyên được số hoá, hỗ trợ việc chia sẻ các tài nguyên và là nơi bảo tồn các công trình số hoá này.

(2)  Cung cấp hệ thống thông tin số có khả năng tổ chức, phân loại, biên mục, chú dẫn và tổng hợp các tài nguyên theo các chuẩn trên nền hỗ trợ của XML.

(3)  Tạo ra giao diện thống nhất cho các giảng viên, sinh viên cùng truy cập và tra cứu, tìm kiếm, các tài nguyên số hoá, hỗ trợ các nguồn thông tin cho các bài giảng, học tập, tham khảo của sinh viên và nghiên cứu khoa học.

(4)     Đảm bảo việc thống nhất các quy trình bổ sung thông tin, cơ sở dữ liệu, bộ sưu tập điện tử, cũng như việc lưu trữ và quản lý tập trung các nguồn tài nguyên giữa thư viện và Khoa. Đây là khả năng tập trung và chia sẻ hợp lý các lực lượng lao động giữa thư viện, Khoa và các giảng viên.

- Khai thác mã nguồn mở Greenstone ứng dụng trong công tác số hoá tài liệu và xây dựng các bộ sưu tập số cho thư viện.

- Nghiên cứu khả năng tích hợp Greenstone vào thư viện điện tử.

• Các chuẩn số hoá tài liệu, bộ sưu tập số
  • Tìm hiểu về mã nguồn mở Greenstone
  • Nghiên cứu các tài liệu có liên quan
  • Phân tích và khai thác các modul dùng trong việc số hoá, tạo bộ sưu tập.
  • Nghiên cứu khả năng tích hợp với mô hình website thư viện điện tử.
  • Cài đặt thử nghiệm

Khoa Công nghệ thông tin