Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề tài

Thông tin chung

Tên đề tài (*) Sử dụng XHTML Editor trợ giúp việc soạn thảo nội dung bài giảng dành cho các hệ thống học tập trực tuyến E-Learning theo chuẩn E-Learning quốc tế về nội dung SCORM
Cơ quan chủ trì Đại học Kinh tế và QTKD
Cơ quan thực hiện Đại học Kinh tế và QTKD
Loại đề tài Đề tài cấp cơ sở
Lĩnh vực nghiên cứu Tin học
Chủ nhiệm(*) Vũ Văn Huy
Ngày bắt đầu 06/2011
Ngày kết thúc 03/2012

Tổng quan

Để thiết kế bài giảng trực tuyến, giáo viên phải tự xây dựng các nội dung cho bài giảng của mình thông qua những ngôn ngữ được sử dụng trên nền web như HTML, XML… Điều này yêu cầu người soạn thảo phải thông thạo các kỹ năng tin học nhất định vì việc sử dụng thành thạo HTML hay XML hay các ngôn ngữ kịch bản ứng dụng trên trang web không đơn thuần như việc soạn thảo văn bản. Đây là một cái gì đó khó khăn, rắc rối và xa vời đối với các giáo viên vì không phải giáo viên nào cũng đủ kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo về tin học để xây dựng các trang web riêng của mình. Hay việc tạo ra các bài giảng trên web một cách sinh động nhằm cung cấp các tài nguyên phong phú khác cho người học như hình ảnh, âm thanh, video clip… cũng cần phải có các kỹ năng căn bản về các ngôn ngữ web. Vì thế nhu cầu cần thiết là phải có một phần mềm hỗ trợ việc soạn thảo nội dung bài giảng tối thiểu hoá mọi kỹ năng tin học phức tạp.

Mục tiêu của đề tài này là giới thiệu và hướng dẫn sử dụng một bộ công cụ giúp những người không có trình độ chuyên sâu về CNTT cũng có khả năng tạo lập các bài giảng trực tuyến một cách thành thạo và đơn giản.

Tính cấp thiết

- Hệ thống E-Learning của trường ĐH Kinh tế & QTKD đã đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay, tuy nhiên, mới chỉ có các giảng viên của bộ môn Tin học ứng dụng – những người có trình độ về công nghệ thông tin (CNTT) khai thác và sử dụng để cung cấp bài giảng. Các bộ môn khác chưa biết cách khai thác hệ thống E-Learning này.

- Các bài giảng mà các giảng viên cung cấp cho sinh viên hiện nay chủ yếu dưới một số dạng rất cơ bản và không đa dạng, ví dụ như dưới dạng bản cứng (in ra giấy), dưới dạng file trình chiếu (powerpoint) hoặc dưới dạng file pdf.

- Hầu hết giảng viên của trường ĐH Kinh tế & QTKD không có chuyên môn về CNTT nên việc soạn thảo bài giảng dưới các dạng nội dung trực tuyến như web gặp rất nhiều khó khăn và không theo chuẩn.

Mục tiêu

- Giúp các giảng viên của trường Đại học Kinh tế & QTKD khai thác hiệu quả hệ thống học tập trực tuyến E-Learning.

- Đưa nội dung bài giảng lên các hệ thống học tập trực tuyến E-learning theo chuẩn quốc tế Scorm.

- Giúp những người không có trình độ về lập trình cũng có thể tạo được các dạng bài giảng trực tuyến một cách dễ dàng và sinh động.

- Cung cấp các dạng bài giảng đa dạng về nội dung cũng như hình thức nhằm thu hút người học và không tạo cảm giác nhàm chán đối với người học ví dụ như bài giảng dưới dạng web, audio, video, flash…

- Chuyển giao công nghệ cho các đơn vị giáo dục khác có triển khai hệ thống quản trị học tập trực tuyến E-Learning.

Nội dung

Tìm kiếm thu thập tài liệu về các bộ công cụ XHTML, so sánh, đánh giá và lựa chọn bộ công cụ thích hợp để biên soạn thành tài liệu.

Tìm hiểu về tính năng, tác dụng của bộ công cụ từ đó biên soạn thành tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Tạo ra một sản phẩm cụ thể để kiểm thử các lý thuyết trên

Tải file Sử dụng XHTML Editor trợ giúp việc soạn thảo nội dung bài giảng dành cho các hệ thống học tập trực tuyến E-Learning theo chuẩn E-Learning quốc tế về nội dung SCORM tại đây

PP nghiên cứu

Cách tiếp cận: Tiếp cận trực tiếp, khảo sát thực trạng về CNTT của cán bộ giáo viên của đơn vị (Trường ĐH KT&QTKD) trong việc xây dựng bài giảng trực tuyến.

Phương pháp nghiên cứu: Tìm hiểu, so sánh, đánh giá các bộ công cụ XHTML hiện có, từ đó lựa chọn bộ công cụ thích hợp để biên soạn thành tài liệu.

Phạm vi nghiên cứu:

+ Về nội dung: Biên soạn thành tài liệu hướng dẫn chi tiết, có các ví dụ, hình minh hoạ cụ thể…

+ Về không gian: Đề tài lấy trường ĐH KT&QTKD làm môi trường để khảo sát, nghiên cứu và triển khai, từ đó mở rộng ra cho các đơn vị, các trường đại học khác.

+ Về thời gian: Thời gian thực hiện là 12 tháng

Hiệu quả KTXH

Giúp những người không có trình độ chuyên sâu về CNTT cũng có khả năng tạo lập các bài giảng trực tuyến một cách thành thạo, đơn giản và theo đúng chuẩn E-learning quốc tế - SCORM

ĐV sử dụng

-          Tại trường ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh

-          Các trường có triển khai hệ thống quản trị học tập trực tuyến E-Learning.

STT Tên đơn vị Người đại diện
STT Tên người tham gia

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*