Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của xông sát trùng trứng trước ấp trong điều kiện mùa đông bảo quản 2; 3; 4; 5 ngày không có phòng lạnh
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Trần Thanh Vân,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 10 Năm 2005
Số hiệu ISSN/ISBN 0866-7020
Tóm tắt nội dung

            Một trong những vấn đề khó khăn trong việc sản xuất con giống tại các trại gia cầm thuộc các tỉnh Trung du miền núi thường gặp là công tác bảo quản trứng chờ ấp, vì hầu hết các hộ đều bảo quản trứng trong điều kiện không đủ chỉ tiêu kỹ thuật. Trứng bảo quản ở điều kiện tự nhiên, không phòng lạnh, thậm chí còn không sát trùng, do đó có ảnh hưởng nhất định đến tỷ lệ ấp nở và chất lượng con giống. Để có thêm số liệu, hoàn thành qui trình chăn nuôi gia cầm sinh sản ở trại gia cầm, chúng tôi tiến hành đề tài này.

Kết quả/ Kết luận:

        Xông sát trùng trứng bảo quản 2; 3 ngày ở nhiệt độ phòng  trong vụ Đông Xuân tại Thái Nguyên không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chết phôi và tỷ lệ ấp nở. Với trứng bảo quản 4; 5 ngày thấy chiều hướng tăng tỷ lệ chết phôi, giảm tỷ lệ nở, tuy nhiên, sự sai khác so với trứng không xông sát trùng trước ấp là không có ý nghĩa thống kê.

       Với trứng bảo quản không quá 5 ngày trong phòng thường ở vụ Đông Xuân, trước khi ấp có thể sát trùng lại trứng nếu điều kiện vệ sinh của trứng ấp chưa đảm bảo.

SUMMARY

The effect of evaporating disinfection before  setting eggs into incubator with eggs were stored 2; 3; 4; 5 days without cool room during winter time at poultry farm

         Poultry farms at rural area there are often have own medium incubators but often have not cool room for storing hatching eggs. The eggs to be disinfected after collection and before setting eggs into incubator. During summer time, we found that embryo developed during stored eggs at room temperature over 270C to be influenced by disinfectant spraying before setting eggs, but how is influence during winter time?  The trials on duck eggs and chicken eggs showed that:

         Eggs were stored 2 or 3 days in normal condition room then to be disinfected before setting egg into incubator did not effect to death em bryo ration nor hatchability.

        Eggs were stored 4 or 5 days in normal condition room then to be disinfected before setting egg into incubator trend to affect to death embryo ration and hatchability but differ with control eggs were not significantly.

            Egg stored 4; 5 days in normal condition room during winter time could be disinfected before setting eggs into incubator if  eggs were not clean and disinfection are needed.

Tải file Ảnh hưởng của xông sát trùng trứng trước ấp trong điều kiện mùa đông bảo quản 2; 3; 4; 5 ngày không có phòng lạnh tại đây