Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của phun sát trùng trứng trước ấp trong điều kiện bảo quản 2; 3; 4; 5 ngày không có phòng lạnh ở vụ Hè
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Trần Thanh Vân, Nguyễn Thị Thúy Mỵ,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 10 Năm 2005
Số hiệu ISSN/ISBN 1859-2171
Tóm tắt nội dung

         Trong qui trình sản xuất giống gia cầm, việc sát trùng trứng ấp là hết sức quan trọng, vì nó ngăn cản sự lây lan của mầm bệnh, hạn chế được việc thối nổ của trứng, không ảnh hưởng tới những quả trứng xung quanh. Nhưng việc sát trùng trứng vào thời gian nào? nó có ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi trước khi ấp và  ảnh hưởng tới tỷ lệ nở của trứng gia cầm không? đó là vấn đề cần nghiên cứu. Thực tế việc bảo quản trứng chờ ấp ở vụ hè tại nông hộ, trong điều kiện không có phòng lạnh hay máy lạnh, thì việc sát trùng trứng trước ấp có ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở hay không?

Kết quả:

  •  Trứng bảo quản 2; 3 ngày có hay không sát trùng trước ấp, không gây ảnh hưởng đến tỷ lệ cho phôi, chết phôi, năng lực nở và chất lượng gà con.
  • Trứng bảo quản 4; 5 ngày nếu sát trùng trứng trước ấp đã tăng rõ rệt tỷ lệ chết phôi, tỷ lệ chết sát tắc, ảnh hưởng không rõ ràng đến thời gian, năng lực nở và chất lượng gia cầm giống.
  • Trong điều kiện bảo quản trứng không có phòng lạnh, nếu bảo quản dài hơn 3 ngày,  chỉ nên sát trùng trứng trước khi bảo quản, không sát trùng lại trước khi ấp.

The effect of disinfection before setting eggs into incubator with eggs to be stored 2; 3; 4; 5 days without cool room during summer time

           Nowadays, at household condition, when they have small/medium incubator but there is not a cool room for storing eggs even during summer time. They often to disinfect eggs after collection and before setting eggs into incubator, the question is: how is embryo developed by stored eggs room when temperature is over 270C to be influenced by disinfectant. The trials on duck eggs and chicken eggs showed that:

       Eggs were stored 2 or 3 days in normal condition room then to be disinfected before setting egg into incubator did not effect to death embryo ration nor hatchability.

        Eggs were stored 4 or 5 days in normal condition room then to be disinfected before setting egg into incubator affected to death embryo ration and hatchability (differ with control trials were significantly).

            Eggs were stored over 3 days in normal condition room at household should not be disinfected before setting eggs into incubator, should only disinfect eggs after collection.

Tải file Ảnh hưởng của phun sát trùng trứng trước ấp trong điều kiện bảo quản 2; 3; 4; 5 ngày không có phòng lạnh ở vụ Hè tại đây