Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Thành phần hóa học của tinh dầu lá trầu (Piper betle L.) Hải Dương
Lĩnh vực Hóa - Công nghệ thực phẩm
Tác giả Phạm Thế Chính, Dương Nghĩa Bang, Khiếu Thị Tâm, Phạm Thị Thắm, Phan Thanh Phương
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Thái Nguyên Số 10 Năm 2010
Số hiệu ISSN/ISBN
Tóm tắt nội dung

Tóm tắt : Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước đặc biệt có hiệu ứng muối kết hợp với đun hồi lưu, chúng tôi đã điều chế thành công tinh dầu lá trầu được trồng tại Hải Dương với hiệu suất đạt 1,01%. Tinh lá trầu dầu điều chế được có tỷ trọng cao là =0,963 và chiết suất lớn =1,5362. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC/MS), chúng tôi đã khẳng định tinh dầu lá trầu trồng tại Hải Dương có thành phần hóa học chính là eugenol, với hàm lượng lên tới 77,24%. Từ tinh dầu này chúng tôi đã sử dụng phương pháp sắc ký cột thường nhồi bằng silica gel theo phương pháp nhồi ướt với hệ dung môi rửa giải là n-hexan/etyl axetat, 10/1, v/v; đã phân lập được eugenol tinh khiết và đã khẳng định được cấu trúc của nó bằng các phương pháp phổ hiện đại IR, MS, 1H&13C-NMR.

Tải file Thành phần hóa học của tinh dầu lá trầu (Piper betle L.) Hải Dương tại đây