Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của sức sản xuất sữa, mùa vụ, lứa đẻ, giai đoạn cho sữa tới hàm lượng Nitơ Urê trong sữa và thành phần của sữa bò Holstein .
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Nguyễn Văn Bình,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Số 8 Năm 2006
Số hiệu ISSN/ISBN Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Tóm tắt nội dung

Nghiên cứu được triển khai để đánh giá ảnh hưởng của sức sản xuất sữa, giai đoạn cho sữa, lứa đẻ, mùa vụ và thành phần sữa của chúng tới hàm lượng  ure sữa (MUN) và các thành phần khác trong sữa của 3.219 bò sữa Holstein của một số trang trại ở Hàn Quốc. Hàm lượng MUN của bò vào khoảng 16,68±5,87mg/dl. Sản lượng sữa có tương quan nghịch với hàm lượng mỡ sữa, protein sữa và SCC trong sữa (P<0,01). Sự tăng lên của hàm lượng MUN có tương quan thuận với sản lượng sữa và mỡ sữa. Khi số lượng tế bào Somatic tăng thì sản lượng sữa giảm và MUN tăng. Trong mùa đông và mùa xuân, bò cho nhiều sữa hơn mùa hè tương ứng là 1,43 và 0,93kg/ngày (P<0,01). Hàm lượng MUN trong sữa ơ mùa hè giảm rõ rệt (P<0,01) so với mùa đông và mùa xuân. Hàm lượng của cả MUN và SCC đều cao nhất trong mùa đông. Sản lượng sữa thấp hơn (P<0,01) ở lứa đẻ đàu so với những lứa đẻ khác và tăng dần đến lứa thứ 5 sau đó lại giảm dần. Hàm lượng MUN và SCC không có tương quan với lứa đẻ. Sản lượng sữa và SCC có tương quan thuận với chu kỳ sữa trong khi mỡ sữa và protei sữa không chịu ảnh hưởng của giai đoạn cho sữa.

Tải file Ảnh hưởng của sức sản xuất sữa, mùa vụ, lứa đẻ, giai đoạn cho sữa tới hàm lượng Nitơ Urê trong sữa và thành phần của sữa bò Holstein . tại đây